Pháo binh Nga đã tấn công thành phố Kharkiv sau hai tuần yên ắng, ngay khi cuộc sống ở thành phố lớn thứ 2 Ukraine bắt đầu trở lại bình thường.

Thống đốc khu vực của Kharkiv Oleh Synehubov cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 17 người bị thương trong cuộc tấn công vào khu vực phía bắc của thành phố.

"Đó là nỗi kinh hoàng đối với người dân địa phương. Mọi người bị gieo rắc nỗi sợ và cơ sở hạ tầng bị phá hủy", ông Synehubov, mặc trang phục quân sự với khẩu súng lục bên hông, nói với Guardian ở trung tâm Kharkiv ngay sau cuộc tấn công.

"Hai tuần qua tương đối yên tĩnh. Tôi nghĩ họ đang chào chúng tôi, nói với chúng tôi rằng họ vẫn ở đó", ông Synehubov nói thêm.

Những đợt pháo có thể được nghe thấy trong suốt ngày 26/5, làm rung chuyển các tòa nhà và khiến xe hơi ở trung tâm thành phố Kharkiv hú còi báo động.

Đến buổi chiều, một hố đạn pháo sâu đã xuất hiện trên phố Otakara Yarosha. Phía trước hố đạn là một dãy nhà mà cửa sổ trên cả 5 tầng đều bị vỡ toang.

Một tòa nhà trong khu dân cư Severnaya Saltyvka, Kharkiv, bị hư hại do pháo kích, ngày 26/5. Ảnh: Reuters.

Một tòa nhà trong khu dân cư Severnaya Saltyvka, Kharkiv, bị hư hại do pháo kích, ngày 26/5. Ảnh: Reuters.

Bên ngoài ga tàu điện ngầm có tên 23 Tháng 8, một vụ nổ đã khiến nhiều cây lớn xung quanh bị gãy, chim bồ câu chết và dây cáp điện nằm rải rác trên một mảng bê tông lớn. Mảnh đạn đã tạo thành nhiều lỗ ở một đài tưởng niệm Thế chiến II gần đó.

Kharkiv, thành phố với nhiều người nói tiếng Nga gần biên giới của hai nước, đã bị tấn công nặng nề trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến. Lực lượng Nga khi đó cố giành quyền kiểm soát khu vực nhưng cuối cùng bị đẩy ra ngoại ô. Nga đã nã pháo và tên lửa vào thành phố và phá hủy tòa nhà hành chính khu vực.

Trong 6 tuần qua, quân đội Ukraine đã đẩy lùi quân Nga và giành lại quyền kiểm soát một số thị trấn và làng mạc, nhưng trung tâm thành phố vẫn nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Video Nga phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu ở Ukraine Quân đội Nga ngày 25/5 công bố đoạn video về cảnh phóng tên lửa hành trình để tấn công nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Ukraine ở Zaporizhzhia.

Hà Nội
79%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:24:03 02/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồng Ngọc / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/kharkiv-bi-na-phao-sau-2-tuan-yen-ang-post1321120.html