Ở Việt Nam, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật là lực lượng nòng cốt trong công tác phổ biến và giáo dục pháp luật. Theo Bộ Tư pháp, trong năm 2018, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật có tổng số 169.360 người.

  Ngày 23-8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn về "Dự thảo bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật".

  Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE) do Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc đồng tài trợ.

  Qua đó nhằm góp ý, bổ sung và hoàn thiện hai bộ công cụ khảo sát: Đánh giá thực trạng nhận thức pháp luật của các nhóm đối tượng yếu thế, tập trung vào phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người nghèo và người dân tộc thiểu số; Nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

  Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu khai mạc hội thảo

  Phát biểu khai mạc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc khẳng định, công tác PBGDPL đã đóng góp một vai trò quan trọng đối với ổn định an ninh quốc phòng, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế. Vì vậy, công tác PBGDPL ngày càng nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

  Tuy nhiên, theo ông Quốc, công tác PBGDPL còn tồn tại một số hạn chế, đáng lưu ý có những vùng miền bị coi là "đói" thông tin pháp luật, chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, tập trung vào nhóm người dân tộc thiểu số.

  Ở Việt Nam, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật là lực lượng nòng cốt trong công tác phổ biến và giáo dục pháp luật. Theo Bộ Tư pháp, trong năm 2018, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật có tổng số 169.360 người (trung bình mỗi năm tăng khoảng 8,4%).

  Hiện, viêc nâng cao năng lực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh các tiêu chuẩn về điều kiện, năng lực còn quy định khá chung chung, các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ còn hạn chế cả về số lượng, chương trình, nội dung, hình thức.

  GS.TS Lê Hồng Hạnh trình bày về Bộ công cụ khảo sát

  Vì vậy, ngoài việc khảo sát nhận thức, nhu cầu pháp lý của người dân, cần khảo sát nhu cầu nâng cao năng lực của báo cáo viên, tuyên truyền viên để đội ngũ này có thể đáp ứng nhu cầu pháp lý của người dân.

  Theo bà Catherine Phuong, Trợ lý Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho rằng, việc trao quyền cho người dân chỉ có thể được thực hiện khi người dân có nhận thức về quyền của mình và biết cách bảo vệ quyền, vì vậy công tác PBGDPL được coi là điều kiện tiên quyết của trao quyền pháp lý.

  Nhưng năm qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phổ biến pháp luật cho người dân, nhưng một số nhóm như dân tộc thiểu số, phụ nữ, người nghèo tại một số địa phương, người khuyết tật vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận công lý và thông tin pháp luật, cần có sự nỗ lực phổ biến, hỗ trợ pháp luật cho nhóm đối tượng này để họ tiếp cận, bảo vệ được quyền lợi của mình.

  Cũng theo bà Catherine Phuong, đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp lý là lực lượng chính để tuyên truyền pháp luật, là những cây cầu đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống của người dân. Vì vậy, để giải quyết nhu cầu pháp lý của người dân, cần đánh giánăng lực của đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên.

  Sau hội thảo, bộ công cụ sẽ được sử dụng tại sáu tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Nông, Kiên Giang, và Đồng Tháp để tiến hành nghiên cứu về thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của nhóm yếu thế và đánh giá được nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

  Dữ liệu từ hai báo cáo nghiên cứu này sẽ làm căn cứ để Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng xây dựng chiến lược nâng cao năng lực cho các cơ quan và cán bộ tư pháp trong việc cung cấp thông tin pháp luật, dịch vụ pháp lý hỗ trợ nhóm yếu thế tiếp cận hệ thống tư pháp hiệu quả hơn.


   Hà Nội
   88%
   20°C
   Kém
   137 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   65%
   27°C
   Tốt
   40 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 01:30:02 26/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PL&XH