Sử dụng tàu vũ trụ XMM-Newton của ESA, các nhà thiên văn học đã tiến hành quan sát tia X của một ngôi sao biến Cepheid đặc biệt được gọi là V473 Lyr. Kết quả nghiên cứu cho thấy ngôi sao này có một người bạn đồng hành trẻ, có khối lượng thấp.

Nói chung, các sao biến Cepheid (hoặc Cepheids) là các ngôi sao nhánh ngang, màu vàng, nằm ngang, thay đổi độ sáng theo thời gian, là kết quả tương tác của các xung sao thông thường. Cho rằng các chu kỳ biến đổi của chúng có liên quan mật thiết đến độ sáng của chúng, các nhà thiên văn học sử dụng chúng để đo khoảng cách giữa các vì sao và giữa các thiên hà.

Nằm cách xa khoảng 1.800 năm ánh sáng, V473 Lyr là một Cepheid đặc biệt với biên độ dao động thay đổi. Thời gian dao động chính của nó là 1,49 ngày, với thời gian dao động biên độ là 1.205 ngày (trong ba năm). Một số nghiên cứu đã được thực hiện phát hiện ra rằng, V473 Lyr có nguồn tia X mạnh mẽ.

Nguồn ảnh: Astrobites (Weblog).

Nguồn ảnh: Astrobites (Weblog).

Một nhóm các nhà thiên văn học do Nancy Evans thuộc Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian (SAO) ở Cambridge, Massachusetts quyết định xem xét kỹ hơn về nguồn tia X này, hy vọng xác định bản chất của nó và xác minh xem nó có liên quan đến sự thay đổi biên độ của V473 Lyr hay không. Với mục đích này, họ đã phân tích kết quả quan sát mới của ngôi sao được thực hiện bằng kính viễn vọng Multi-Mirror Newton (XMM-Newton).

"Chúng tôi đã thu được một quan sát XMM-Newton về ngôi sao này để theo dõi một phát hiện trước đó về tia X", các nhà thiên văn viết trong bài báo.

Nghiên cứu cho thấy tia X fl ux trong V473 Lyr, trái ngược với hai loại Cepheids tương tự (Delta Cephei và Beta Doradus) không đổi trong một phần ba chu kỳ xung sóng được quan sát. Điều này chỉ ra rằng, tia X có lẽ không được tạo ra bởi những thay đổi xung quanh chu kỳ xung sóng, mà bởi một người bạn đồng hành có khối lượng thấp.

Dữ liệu cho thấy rất có thể đó là một ngôi sao loại G hoặc K trẻ , với sự tách biệt ước tính là từ 30 đến 300 AU. Những vật thể như vậy hiếm khi được tìm thấy, ngoại trừ ở những nơi như cụm sao mở.

Hà Nội
68%
20°C
Xấu
170 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
27°C
Trung Bình
87 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:30:02 25/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huỳnh Dũng (Theo Universe Today) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kham-pha-ban-dong-hanh-khoi-luong-thap-rat-dac-biet-cua-ngoi-sao-bien-v473-lyr-1332636.html