Vừa đón cặp sinh đôi hôm 5/9, cặp vợ chồng 74 và 78 tuổi người Ấn Độ cùng lúc phải nằm điều trị cấp cứu.

Truyền thông Ấn Độ những ngày này đưa tin về bà Erramatti Mangayamma, 74 tuổi và ông Raja Rao, 78 tuổi vừa hạ sinh hai cô con gái hôm 5/9 nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Một ngày sau, ông Rao phải nhập viện và được đưa thẳng vào khoa cấp cứu tại bệnh viện phía Nam bang Andhra Pradesh bởi trụy tim. Vợ ông - bà Mangayamma - từ khi sinh con cũng phải được chăm sóc đặc biệt, chưa biết lúc nào ra viện.

Các chuyên gia y tế tại nơi sản phụ 74 tuổi điều trị cho hay, mang thai khi tuổi đã cao có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe như cao huyết áp và tiền sản giật. Cặp bé gái sinh đôi đang được người thân chăm sóc và cũng chưa được đặt tên.

Bà Erramatti Mangayamma sau khi sinh đôi vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: India.com.

Bà Erramatti Mangayamma sau khi sinh đôi vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: India.com.

Cũng tại Ấn Độ 3 năm trước, bà Daljinder Kaur, 72 tuổi, sống ở Amritsar, bang Punjab, sinh con đầu lòng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi đứa con chào đời, bà mắc chứng huyết áp cao, suy thoái khớp.

"Huyết áp của tôi thất thường và cơ thể hay mệt mỏi. Giờ tôi vừa lo giữ sức khỏe của mình vừa phải lo chăm con", bà Daljinder tâm sự sau 3 tháng kể từ ngày sinh.

Cậu con trai Armaan Singh đã ngừng bú sữa mẹ từ hồi 3 tháng tuổi bởi bà Daljinder không có nhiều sữa. Chính vì thế cậu bé này bị suy dinh dưỡng nặng.

Vào năm 2006, cụ bà người Tây Ban Nha, Maria del Carmen Bousada de Lara sinh con ở tuổi 66. Bà Bousada de Lara sinh đôi hai cậu con trai là Christian và Pau nhờ mổ đẻ. Hành động sinh con ở tuổi muộn màng từng khiến Lara bị chỉ trích là ích kỷ, sai lầm và phi tự nhiên.

Điều đáng chú ý, bà Bousada de Lara từng thừa nhận gian dối về tuổi của mình để được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại một phòng khám tư ở California, Mỹ. Bác sĩ Vicken Sahakian, giám đốc trung tâm, cho hay bà Bousada đã làm giả giấy khai sinh tại Tây Ban Nha. 

Theo vị bác sĩ này, ông đã cấy vào cơ thể bà Bousada trứng của một phụ nữ trẻ và tinh trùng hiến tặng, sử dụng phương pháp điều trị hoóc môn để "làm trẻ lại" tử cung sau khi bà đã mãn kinh 18 năm. Việc điều trị hoóc môn kéo dài 3 tuần và bác sĩ Sahakian nghĩ rằng việc làm này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

"Tôi từng nghĩ rằng sẽ có chuyện xảy ra và trở thành một thảm họa cho những đứa trẻ. Không may là những tiên đoán của tôi đã đúng", bác sĩ Vicken Sahakian cho hay.

Ba năm sau khi sinh con, bà Bousada mất vì ung thư, để lại hai đứa con cho anh trai nuôi dưỡng.

Bà Bousada de Lara sau khi sinh con ở tuổi 70 đã mất vì ung thư. Ảnh: Cen.

Bà Bousada de Lara sau khi sinh con ở tuổi 70 đã mất vì ung thư. Ảnh: Cen.

Năm 2008, bà Omkari Panwar (ở Ấn Độ) cùng chồng đã trở thành tiêu điểm của thế giới khi sinh được cặp song sinh Akashvani và Barsaat ở tuổi 70.

Tuy vậy, bé gái Barsaat đã qua đời khi 4 tuổi do suy dinh dưỡng cũng như cơ thể yếu ớt. Ba năm sau, khi cậu con trai còn lại mới lên 3, người mẹ đã qua đời vì quá yếu do hậu quả của việc sinh đẻ ở tuổi "thất thập cổ lai hy".


Hà Nội
83%
29°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
29°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:00:05 08/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vy Trang (Theo Global Times) / VnExpress