Theo luật sư, cần làm rõ tính chất, mức độ và ý chí thực hiện hành vi của nam thanh niên. Nếu đủ căn cứ, người này có thể bị xử lý tối đa 3 tội danh theo quy định.

Trưa 15/6, L.H.N. (ở Cần Thơ) lợi dụng lúc tài xế xe cứu thương tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ sơ hở đã lái xe rời đi. Khi bị bảo vệ chặn cửa và cảnh sát yêu cầu dừng xe, N. không chấp hành mà tông vào cổng chính để ra ngoài đường rồi đi lòng vòng qua nhiều tuyến phố ở TP Cần Thơ.

Quá trình bỏ chạy, N. suýt tông vào CSGT trước khi lao xe vào gốc cây và bị lực lượng chức năng khống chế. Sự việc khiến cửa kính, hàng rào bảo vệ bệnh viện và phần đầu xe cứu thương bị hư hỏng.

ngao da cuop xe cuu thuong anh 1

Chiếc xe cấp cứu nát phần đầu sau khi lao vào gốc cây bên đường. Ảnh: M.A.

Theo công an, nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá trong lúc điều khiển phương tiện. N. hiện điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Với những hành vi nêu trên, người này có thể đối diện với những chế tài xử lý nào?

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình:

Theo Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi do sử dụng chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc N. được xác định ngáo đá không phải căn cứ miễn trách nhiệm đối với thanh niên này.

Căn cứ thông tin hiện có, có thể thấy N. đã thực hiện chuỗi nhiều hành vi khác nhau như lấy trộm xe cứu thương; chống đối mệnh lệnh của người thi hành công vụ hay tông đổ cổng, làm hư hỏng tài sản của bệnh viện. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý tương ứng.

Đối với hành vi lấy trộm xe cứu thương, đây là hành vi có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp tài sản có giá trị từ 200 triệu tới dưới 500 triệu đồng, khung hình phạt áp dụng sẽ là 7-15 năm tù còn nếu giá trị tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, mức án tối đa sẽ là 20 năm tù.

Đối với việc tông hỏng hàng rào bệnh viện và làm nát đầu xe cứu thương, cơ quan chức năng sẽ định giá tài sản thiệt hại. Khung hình phạt áp dụng sẽ là 5-10 năm tù (nếu thiệt hại từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng) hoặc 10-20 năm tù (nếu thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên).

Ngoài ra, với hành vi không chấp hành mệnh lệnh dừng xe của cảnh sát, N. còn có thể bị xử lý hình sự về tội Chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, trước khi định tội, cơ quan chức năng cần làm rõ tính chất, mức độ của hành vi và ý chí của người phạm tội. Đây sẽ là căn cứ để áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự phù hợp đối với nam thanh niên này.

Hà Nội
81%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:30:02 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ke-ngao-da-trom-xe-cap-cuu-doi-mat-nhung-toi-danh-nao-post1327068.html#zingweb_category_category609_featured_2