Sau khi cùng đồng bọn gây ra vụ cướp, làm một người tử vong, Vũ bỏ trốn đến tỉnh khác làm thuê, lấy vợ, sinh con. 38 năm sau, Vũ bị bắt theo lệnh truy nã.

Hành trình trốn chạy của tên cướp manh động 

Ngày 16/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoàng Vũ, 60 tuổi, ngụ phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi giết người và cướp tài sản.

Nguyễn Ngọc Vũ cùng với 3 đối tượng khác gây ra vụ cướp tài sản, dẫn đến cái chết một người cách đây 38 năm. Sau khi gây án, cả 4 đối tượng đều bỏ trốn và bị truy nã. Đối tượng Vũ là người thứ ba bị bắt trong vụ án này và hiện vẫn còn một đối tượng đang bỏ trốn.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ cùng với Lương Thanh Dũng, Nguyễn Văn Phước và Lâm Văn Hải (cùng ngụ tỉnh Tây Ninh) chơi chung và rủ nhau đi cướp tài sản chia nhau tiêu xài.

Vào chiều 24/3/1983, 4 đối tượng bàn bạc, thống nhất đột nhập vào nhà ông N.V.Tr., ngụ ấp Long Thời, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh (nay là phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) khống chế người trong nhà để cướp tài sản.

Tối cùng ngày, cả nhóm cùng đi đến nhà ông Tr.. Tại đây, Dũng được phân công đứng ngoài cảnh giới, khi có ai đến thì báo động. Còn Vũ, Phước và Hải đột nhập vào bên trong khống chế người nhà ông Tr..

Khi vào bên trong, 3 đối tượng khống chế, trói tay bà B. (mẹ ông Tr.) và con trai ông Tr. là N.V.T.. Xong xuôi, Vũ cùng đồng phạm lục nhà ông Tr. để lấy tài sản nhưng không tìm được gì có giá trị.

Trước lúc rời đi, chúng lấy một xe đạp, vải và một số thứ khác. Tuy nhiên, khi chưa kịp mang tài sản cướp được rời hiện trường thì anh T. tự cởi trói được và chạy ra ngoài tri hô.

Sợ bị bắt, nhóm đối tượng bỏ lại tài sản rồi bỏ trốn. Người dân đến nhà ông Tr. khi nghe tiếng tri hô phát hiện bà B. đã tử vong.

Sự việc sau đó được trình báo cho công an địa phương. Lực lượng công an lập tức vào cuộc điều tra, truy bắt nhóm đối tượng gây án. Tuy nhiên, 4 đối tượng đã bỏ trốn, không để lại manh mối nào.

Lời khai của kẻ 38 năm thay tên, đổi họ

Công an tỉnh Tây Ninh sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với 4 đối tượng trên về tội Giết người và Cướp tài sản.

14 năm sau ngày gây án, đối tượng Lương Thanh Dũng mới bị bắt. TAND tỉnh Tây Ninh đã tiến hành xét xử và tuyên phạt Dũng 12 năm tù giam về các tội danh nói trên.

Năm 2019, đối tượng Lâm Văn Hải bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Đến năm 2021, đối tượng Vũ mới bị bắt khi đang lẩn trốn tại phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, sau nhiều năm truy tìm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện Vũ đang sinh sống tại phường Long Hương, TP Bà Rịa. Tối 15/9, các trinh sát thuộc Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an phường Long Hương áp sát, bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của Vũ và người thân.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai sau khi gây án rất sợ bị bắt nên trốn đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để tránh bị phát hiện, Vũ đổi tên thành Nguyễn Văn Bảo.

Với thân phận mới, Vũ làm thuê để sinh sống. Khi thấy vụ án đã trôi qua nhiều năm, nghĩ hành tung của mình không bị phát hiện Vũ lấy vợ, sinh con và chọn phường Long Hương, TP Bà Rịa định cư cho đến khi bị phát hiện, bắt giữ.

38 năm sau ngày gây án, đã có 3 đối tượng bị bắt giữ. Riêng Nguyễn Văn Phước vẫn đang lẩn trốn.

Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:48:03 25/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Võ Công Thư / Ngươi Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ke-cuop-tai-san-khien-mot-nguoi-tu-vong-bi-bat-sau-38-nam-tron-na-a527783.html