Thủ tướng Israel khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza nếu các con tin không được trả tự do.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ cân nhắc "tạm ngừng chiến thuật quy mô nhỏ" tại Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp cứu trợ hoặc giải cứu con tin, nhưng một lần nữa bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn mặc dù áp lực quốc tế ngày càng tăng. 

  Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, ông Netanyahu tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas đồng thời cho biết ông tin rằng Israel sẽ cần có trách nhiệm bảo an đối với khu nội phận Palestine trong một " khoảng thời gian không xác định" sau khi cuộc chiến kết thúc.

  Khi được hỏi về khả năng tạm ngừng chiến cho mục đích nhân đạo, một đề xuất được ủng hộ bởi Mỹ, ông Netanyahu cho rằng một lệnh ngừng bắn chung sẽ cản trở nỗ lực cuộc tấn công của quốc gia ông.

  "Nếu như chỉ là tạm ngừng chiến quy mô nhỏ - một giờ ở đây, một giờ ở kia - thì chúng tôi đã từng thực hiện trước đây rồi. Chúng tôi sẽ cân nhắc tình hình để cho phép vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo đến Gaza, hoặc cho phép giải cứu một số con tin của chúng tôi".

  "Nhưng tôi không tin rằng sẽ có một lệnh ngừng bắn chung", nhà lãnh đạo cho biết. 

  Israel và Hamas đều phản đối lệnh ngừng bắn từ quốc tế. Israel cho biết các con tin mà Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công tại miền Nam Israel vào ngày 7 tháng 10 cần phải được trả tự do trước. Hamas khẳng định sẽ không giải phóng con tin cũng như không ngừng chiến đấu trong khi Gaza đang bị tấn công.

  Kể từ khi Hamas tấn công vào ngày 7 tháng 10, Israel đã tấn công Gaza từ trên không, áp đặt một lệnh bao vây và phát động một cuộc tấn công trên bộ, dẫn tới báo động toàn cầu về điều kiện nhân đạo trong khu vực này.

  Bộ y tế Gaza cho biết ít nhất 10.022 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 4.104 trẻ em.

  Các tổ chức quốc tế cho biết các bệnh viện khó có thể xoay sở với những người bị thương trong khi thực phẩm và nước sạch đang cạn kiệt và lượng hàng cứu trợ vẫn thiếu thốn trầm trọng. 

  Lãnh đạo các số cơ quan của Liên Hợp Quốc, bao gồm Cao Ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths trong ngày thứ Hai đã đưa ra tuyên bố: "Chúng ta cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Đã 30 ngày trôi qua. Mọi thứ đã quá đủ. Tình hình này phải dừng lại ngay lập tức".

  Washington đã hối thúc tạm ngừng chiến để đưa hàng cứu trợ tới Gaza. Nhưng Israel cho rằng Hamas sẽ lợi dụng một lệnh ngừng bắn chung để tập hợp lại quân lực.

  Thế giới - Israel tuyên bố cân nhắc tạm ngừng bắn tại Gaza

  Ảnh: Reuters / Mohammed Al-Masri.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về khả năng tạm ngừng chiến và giải phóng con tin trong một cuộc điện thoại với ông Netanyahu trong ngày thứ Hai, tái khẳng định sự ủng hộ của ông cho Israel nhưng cũng đồng thời nhấn mạnh về trách nhiệm bảo vệ thường dân.

  Kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp

  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong ngày thứ Hai đã kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp.

  "Các chiến dịch trên bộ của Lực lượng Quốc phòng Israel và những cuộc bắn phá đang làm hại dân thường, bệnh viện, trại tị nạn, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ Thiên Chúa giáo và các cơ sở của Liên Hiệp Quốc – bao gồm cả nơi trú ẩn. Không ai an toàn tại đây cả".

  "Đồng thời, Hamas và các tổ chức dân quân khác sử dụng dân thường làm lá chắn sống và tiếp tục phóng tên lửa bừa bãi vào Israel", ông Antonio Guterres cho hay.

  Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã có một cuộc họp kín vào thứ Hai vừa rồi. Cơ quan này vẫn đang cố gắng đưa ra nghị quyết sau khi không thành công trong việc cố gắng đi đến thống nhất hành động tới bốn lần trong hai tuần vừa qua. Các nhà ngoại giao cho biết trở ngại chính là cân nhắc nên kêu gọi ngừng bắn, chấm dứt chiến sự hay tạm ngừng chiến cho mục đích nhân đạo để cho phép đưa hàng cứu trợ tới Gaza.

  Khi được phóng viên hỏi Liên Hiệp Quốc có cân nhắc về tương lai của Gaza sau khi chiến sự kết thúc hay không, hôm thứ Hai, Phó Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood cho biết: "Tất nhiên là có nhiều lo ngại về tình hình trong những ngày sau chiến sự, nhưng chúng ta sẽ bước vào thời điểm đó."

  Khi được hỏi ai sẽ kiểm soát Gaza khi cuộc xung đột kết thúc, ông Netanyahu cho biết: "Tôi nghĩ Israel sẽ có tránh nhiệm bảo an chung vô thời hạn vì chúng tôi đã thấy những gì xảy ra khi chúng tôi không nắm trách nhiệm bảo an đó."

  Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo trước Quốc hội Mỹ về việc đang lên kế hoạch chuyển giao bom chính xác cao trị giá 320 triệu USD cho Israel.

  Israel trong ngày thứ Hai cho biết họ đang tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại Lebanon để đáp trả một loạt tên lửa mà tổ chức này bắn vào các thành phố miền Bắc Israel. Quân đội Israel cho biết họ đã phát hiện khoảng 30 vụ phóng tên lửa từ Lebanon chỉ trong một giờ.

   Hà Nội
   69%
   16°C
   Trung Bình
   80 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   74%
   29°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 20:48:03 01/12/2023(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nguyễn Quang Minh (theo Reuters) / nguoiduatin.vn

   Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/israel-tuyen-bo-can-nhac-tam-ngung-ban-tai-gaza-a634689.html