Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ cố tạo ra khoảng cách giữa chính quyền với người dân Iran và kêu gọi đất nước đoàn kết trước thềm bầu cử quốc hội.

"Chúng ta không nên để Trump thành công trong việc chia rẽ chính quyền với người dân. Chúng ta nên đoàn kết. Đừng quay lưng với cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/2. Hãy tạo ra những thay đổi đột phá", Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên trang web của mình. "Chúng ta không nên để Trump và những kẻ khủng bố trong Nhà Trắng cô lập Iran", ông nói.

Tổng thống Iran phát biểu tại nhà riêng của tướng Soleimani hôm 4/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran phát biểu tại nhà riêng của tướng Soleimani hôm 4/1. Ảnh: Reuters.

Tehran phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì phát triển kinh tế dưới sức ép của các lệnh trừng phạt ngày càng cứng rắn do Washington áp đặt, kể từ sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA). Xuất khẩu dầu, lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, bị ảnh hưởng đáng kể.

Phe có quan điểm cứng rắn thuộc Hội đồng Giám hộ Iran đã loại bỏ khoảng 9.000 trong số 14.000 ứng viên cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Những người theo chủ nghĩa ôn hòa cho hay họ có rất ít ứng viên được tham gia. 

Khoảng cách giữa người dân và chính quyền Iran gia tăng kể từ năm ngoái, khi hàng trăm người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ. Iran chưa công bố số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, song bác bỏ số liệu tổ chức nhân quyền đưa ra.

Căng thẳng Mỹ - Iran vốn trầm trọng sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA năm ngoái và leo thang sau khi Washington không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hồi đầu tháng này, khiến Tehran trả đũa bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Iran hôm 5/1 tuyên bố tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và thề sẽ trả thù Mỹ.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:30:03 27/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mai Lâm (Theo Reuters) / Vnexpress

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/iran-keu-goi-doan-ket-4047147.html