Chắc hẳn khi tham gia vào thị trường đầu tư online tại Việt Nam các bạn từng nghe đến HYIP hay đầu tư siêu lợi nhuận, nhưng chưa hiểu thực chất nó là gì và cách thức đầu tư ra sao… Vậy chính xác HYIP là gì và nên đầu tư vào HYIP hay không?

HYIP là gì?

HYIP là viết tắt của từ High Yield Investment Program dùng để chỉ đầu tư siêu lợi nhuận (hay còn được gọi là đầu tư ủy thác). Hình thức đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, ngày hoặc thậm chí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận thường sẽ ẩn danh, tất cả hoạt động đều diễn ra trên internet (hoạt động online) và đăng ký dưới hình thức là một công ty, quỹ đầu tư hay tổ chức tài chính... Thông thường các chương trình này đem lại lợi nhuận cực hấp dẫn (từ 10%-60% mỗi tháng) và cao hơn rất nhiều lần so với khoản tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng (3%-8% hàng năm) tùy theo từng khu vực khác nhau.

Lãi suất của các site HYIP thường rất cao, có những site cho lãi lên đến 120% chỉ sau 1 ngày, có site sau 12 ngày nhận được 144% trên tổng số vốn đầu tư. Chính vì lãi suất cao nên các nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn ngay khi tìm hiểu.

HYIP là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa.

HYIP là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa.

Đặc điểm nhận dạng HYIP

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên bạn thường thấy ở các site HYIP là họ không bao giờ chấp nhận nạp tiền bằng Paypal vì HYIP thực chất là một tài khoản ảo. Nếu họ dùng Paypal thì tài khoản của họ có thể bị khóa hoặc không thể rút tiền về được. Cũng chính vì vậy, mà các cụm từ như: HYIP lừa đảo, site HYIP scam (- scam là từ tiếng Anh, có nghĩa là lừa đảo)... được nhiều người đầu tư sử dụng khi nhắc đến HYIP.

HYIP đa phần phục vụ mục đích lừa đảo nên các site HYIP chỉ chấp nhận thanh toán qua PM, Payeer, Bitcoin… trong đó PM là phổ biến nhất. Dạng thanh toán như này đều ẩn danh, thậm chí chỉ thanh toán một chiều, không có khả năng thu hồi được. Do vậy, khi đã gửi tiền vào tài khoản HYIP là không thể lấy lại.

Một vài đặc điểm nhận dạng khác của HYIP như: Lãi suất cao, hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận cho người chơi tại bất cứ thời điểm nào. Các site HYIP thường yêu cầu lượng tiền đầu tư tối thiểu (min deposit) khoảng $10; Bên cạnh đó HYIP cũng vẽ ra các dự án tiềm năng nhằm tăng độ uy tín và tin tưởng của người dùng.

Một đặc điểm nhận dạng phổ biến nữa đó là thông tin về chủ sở hữu trang HYIP thường bị ẩn, giấu thông tin với nhà đầu tư, hoặc họ sẽ thuê người đại diện, đến lúc nào chuẩn bị lừa đảo là họ sẽ thay đổi và ẩn tất cả thông tin.

Đầu tư vào HYIP hứa hẹn lãi suất cao, nhưng nguy cơ mất trắng luôn rình rập các nhà đầu tư. Ảnh minh họa.

Đầu tư vào HYIP hứa hẹn lãi suất cao, nhưng nguy cơ mất trắng luôn rình rập các nhà đầu tư. Ảnh minh họa.

Các gói đầu tư HYIP

HYIP có 2 loại đầu tư phổ biến là dài hạn và ngắn hạn.

Dài hạn (Long-term): Loại này lãi suất thường thấp, chỉ khoảng 1-4%/ngày, chu kỳ thường là hơn ba tháng (thường là 3 tháng). Sau 3 tháng bạn sẽ thu hồi lại vốn và sau đó là tiền lời của bạn trong khoảng thời gian 2 năm.

Ngắn hạn (Short-term): Loại này thường đưa ra các mức siêu lãi suất từ 30-100%, các site kiểu này thường hoạt động theo hình thức kim tự tháp - Pyramid Scheme(mô hình Ponzi) lấy tiền của người sau trả người trước, ai tham gia sớm thì rủi ro càng thấp. Đặc điểm của site dạng này là thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

Có nên đầu tư vào các site HYIP không?

Thị trường đầu tư ảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro

HYIP hiện nay đang là một kênh đầu tư rất HOT ở Việt Nam. Nó tồn tại và biến đổi với các hình thức khác nhau (giống như hình thức kinh doanh đa cấp). Và vì lý do đó, nhà đầu tư biết và không biết đều "nhảy vào" nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Không chỉ đầu tư HYIP mà với bất cứ hình thức đầu tư kiếm tiền online nào khi tham gia người chơi cũng có cùng câu hỏi "liệu có lừa đảo không?", "có dễ bị scam không?", bởi ở môi trường internet thì việc đầu tư hoàn toàn không có giấy tờ pháp lý hay cam kết gì, hoàn toàn dựa vào niềm tin, sự uy tín và các yếu tố đánh giá của bản thân người chơi. Việc HYIP có lừa đảo cũng khiến nhiều người lo ngại khi mới tìm hiểu về mô hình đầu tư nay.

Hơn nữa, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Các site HYIP lấy tiền ở đâu ra để trả lãi cho nhà đầu tư cao đến vậy?. Phần lớn các site HYIP trả lời rằng họ lấy tiền của bạn để đi đầu tư, kinh doanh, chơi chứng khoán, forex... nhưng thực tế thì không phải vậy, họ lấy tiền của người đến sau để trả cho người đầu tư trước (đúng bản chất của kinh doanh đa cấp), và khi quay lại 1 vòng, số lượng người đầu tư giảm dần thì các site bắt đầu xóa dấu vết bằng cách ẩn thông tin và tiền đầu tư của bạn cũng "không cánh mà bay".

Một số cá nhân từng tham gia các site HYIP chia sẻ, sau một thời gian đầu tư họ cảm thấy nó "không ổn" và rủi ro cực kỳ cao nên đã rút trước khi "mất trắng". Vì thế, lời khuyên dành cho những người thích mạo hiểm đầu tư sinh lời rằng: Các bạn không nên tham gia chơi HYIP nếu không thực sự hiểu và có kinh nghiệm.

Nhiều site lừa đảo, nhà đầu tư đừng quá tham lam

Các site HYIP chủ yếu là lừa đảo và ngày càng biến đổi muôn màu muôn vẻ rất khó nhận biết. Cho nên các bạn đừng quá tham lam khi chơi HYIP, bởi vì có khi bạn đầu tư tiền thật nhưng lợi nhuận thu về không thấy đâu, thậm chí mất sạch cả khoản tiền ban đầu mình đã đầu tư.

Để nhận biết được các site HYIP lừa đảo bạn có thể kiểm tra một số thông tin như: Giao diện đơn giản và sơ sài; Tỷ lệ lãi rất cao với thời gian trả lãi thấp; Sử dụng web host free, domain free; Domain name không có đăng ký license và thường có các chiêu dụ bằng Bonus hay PR plan.

Các site HYIP đa phần là lừa đảo nên trước khi đầu tư các bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Ảnh minh họa.

Các site HYIP đa phần là lừa đảo nên trước khi đầu tư các bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Ảnh minh họa.

Trên thực tế vẫn có nhiều trang web HYIP uy tín tồn tại được khá lâu, nhưng rồi theo quy luật nó cũng biến mất. Một ví dụ điển hình chính là Bitkingdom, hay trong thị trường tiền điện tử thì có Ethtrade, Bitconnect, Hextracoin.. Từ khi mô hình HYIP ra đời, chưa có một trang nào tồn tại được lâu, có chăng là được 6 tháng đến 1 năm.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và biết chọn thời điểm tham gia đầu tư hợp lý vào hình thức đầu tư mạo hiểm này.

Thần đèn MyAladdinz có phải là 1 HYIP?
Bản chất của những dự án HYIP đều là lấy lãi người  vào sau trả cho người vào trước, nó biến tướng rất nhiều dạng khác nhau như: Bảo hiểm, tiền ảo, sản phẩm gì đó… Nhưng đều chung hình thức và đến khi tiền của người vào sau không thể trả lãi cho người trước nữa thì hệ thống chính thức sụp đổ.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhiều hội nhóm trao đổi về hình thức sử dụng, thanh toán tiêu dùng thông minh qua ứng dụng MyAladdinz với quảng cáo có thể hoàn tiền tới 80%. Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu Thần đèn MyAladdinz có phải là 1 HYIP?

Để sử dụng MyAladdinz, người dùng phải tải ứng dụng này về điện thoại thông minh và đăng ký tài khoản. Mỗi tài khoản đăng ký đều phải cung cấp thông tin cá nhân, người giới thiệu (đã và đang sử dụng MyAladdinz), đồng thời phải chi ra tối thiểu 100 USD để nạp vào tài khoản mới có thể tiến hành thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe…

Số tiền sau khi khách hàng nạp vào được quy đổi ra Gem (1 USD = 1 Gem). Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng Gem có thể sẽ được hoàn trả tới 80% số tiền thanh toán. Thế nhưng, số hoàn trả này lại được quy ra điểm tích lũy (Points). Points không thể bán ra tiền. Người dùng MyAladdinz muốn sử dụng Points thì phải quy đổi ra Gem với giá trị 1 Points = 1 Gem và từ Gem chuyển sang tiền mặt nhưng không phải ngay lập tức.

Theo quảng cáo thì ứng dụng MyAladdinz có thể được hoàn tới 80% giá trị thanh toán. Thậm chí, không cần thanh toán gì, người dùng chỉ cần nạp tiền cũng sẽ được nhận lãi suất từ 0,2-0,1% điểm mỗi ngày.

Mỗi người sử dụng ứng dụng này sẽ được gọi là Leader và được thưởng hoa hồng khi mời gọi người mới tham gia ứng dụng MyAladdinz. Leader được chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, có tối đa 15 cấp bậc (Level 1-15), số tiền hoa hồng này được trả bằng Points hoặc Gem trong trường hợp các Leader phía dưới quy đổi Gem sang Points.

Nhìn vào hình thức hoạt động của ứng dụng MyAladdinz, chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là một hình thức HYIP biến tướng dưới dạng kinh doanh đa cấp: Tiền ảo. Và trên thực tế, nhiều chuyên gia tài chính cũng đánh giá, khẳng định ứng dụng MyAladdinz là hình thức huy động vốn đa cấp bất hợp pháp.

Nói về ứng dụng mua sắm hoàn tiền MyAladdinz, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena cho biết, chuyển đổi tiền đồng thành Gem trong ứng dụng MyAladdinz là "một dạng biến tướng trong thanh toán". Còn chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu thì khẳng định rằng: "MyAladdinz vừa giống như một "chợ" thương mại điện tử, vừa giống như một ví điện tử mượn danh trữ tiền điện tử (đồng Gem) nhưng thực chất là một mô hình ponzi, tức một hình thức huy động vốn đa cấp bất hợp pháp, kinh doanh lừa đảo".

 

Hà Nội
57%
30°C
Kém
110 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
52%
33°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:50:02 25/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (TH) / Tin Nhanh Online