HLV Park Hang-seo kỳ vọng có thể sử dụng Hùng Dũng từ Bán kết AFF Cup 2021 nếu tiền vệ này phục hồi tốt. Nhưng nếu mong Hùng Dũng thật sự góp sức được cho tuyển ở giải này thì khó!

Hùng Dũng ở đỉnh cao phong độ cũng khó giúp ĐTVN

Mới đây, Hà Nội FC đã đồng ý cho Hùng Dũng lên ĐTVN, tập luyện để chuẩn bị dự AFF Cup 2021. Trước sự kiện này, chúng tôi đặt ra vấn đề với BLV Quang Tùng rằng nếu có Hùng Dũng ở đỉnh cao phong độ, cùng ĐTVN thi đấu 6 trận vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á đã qua, sức mạnh của đoàn quân thầy Park liệu có khác nhiều?

"Nếu có thêm Hùng Dũng thì ĐTQG sẽ có thêm những sự lựa chọn nhân sự. Như ở các trận vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á vừa rồi, một vài tình huống chúng ta cứ phải thay ra thay vào nhiều quá.

Ở AFF Cup thì có thể dễ hơn, còn ở vòng loại World Cup, một vài cầu thủ chơi tiền vệ trung tâm của chúng ta bị thay ra thay vào. Điều đó có thể hiểu là vì cầu thủ chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, tất nhiên đôi khi cũng là do HLV muốn tạo sự thay đổi. Nhưng thay đổi mà thay ra thay vào không tạo ra gì khác biệt, thì chúng tỏ những cái tên chơi tiền vệ trung tâm không đảm bảo lắm.

Hùng Dũng thì rất đa năng, tầm hoạt động rộng. Cách đá của Hùng Dũng khiến chúng ta mong đợi cậu ấy có thể chơi nhiều vai, đóng góp được nhiều cho ĐTQG. Tất nhiên đó là hy vọng, còn thực tế có thể rất khác. Bởi điều quan trọng là các đối thủ ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á đều có trình độ rất cao. Yếu tố thể lực, chất lượng của Dũng trước các đối thủ này, có thể không phô diễn được như chúng ta từng thấy đâu.

Nhưng dẫu sao thì nếu ĐTQG có Hùng Dũng ở phong độ tốt nhất, sẽ thêm một sự lựa chọn, yên tâm hơn nhiều. HLV, đồng đội đều yên tâm hơn. Một cầu thủ mà thường luôn đá được tầm 7, 8 điểm, ít nhất họ sẽ phần nào gánh được cho đội. Còn liệu thêm Hùng Dũng có giúp ĐTVN hay hơn hẳn ở vòng loại cuối World Cup hay không thì tôi không dám chắc. Điều đó còn phụ thuộc đối thủ nữa mà" - BLV Quang Tùng nêu quan điểm.

Hùng Dũng khó khôi phục kịp cho AFF Cup, dùng sai có thể lợi bất cập hại - Ảnh 1.

Hùng Dũng là trụ cột quan trọng của ĐTVN, nhưng liệu có giúp đội tạo ra nhiều khác biệt tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á không thì vẫn còn khó nói.

Hùng Dũng khó kịp lấy lại phong độ cho AFF Cup

Trước đó, Hùng Dũng bị gãy chân khi thi đấu V.League đầu năm 2021. Anh mất nhiều tháng để phục hồi trở lại. Đầu tháng 11, HLV Park Hang-seo muốn triệu tập Hùng Dũng lên ĐTQG để hòa nhập trở lại. Khi đó, thầy Park thỏa thuận với Hà Nội FC rằng sẽ không sớm dùng Hùng Dũng ở 2 trận gặp Nhật Bản (11/11) và Ả Rập Xê Út (16/11). HLV người Hàn Quốc cho biết sẽ chỉ dùng Hùng Dũng từ Bán kết AFF Cup nếu tiền vệ này bình phục tốt.

Khi được hỏi kỳ vọng gì vào Hùng Dũng ở AFF Cup tới đây, BLV Quang Tùng lại không mong đợi tiền vệ này sẽ có các đóng góp chuyên môn cho tuyển. Anh chỉ kỳ vọng Dũng có thể dần dần trở lại từ băng ghế dự bị.

"AFF Cup là đấu trường chúng ta cũng muốn thắng, nhưng liệu có cần Hùng Dũng không thì không nhất thiết. Nhưng quan trọng là ngay sau AFF Cup, chúng ta sẽ lại đá vòng loại cuối World Cup. Nên bầu không khí đội tuyển, guồng máy của đội tuyển cần Dũng dần tham gia. Dũng cũng cần sớm tham gia guồng máy ấy thì mới có thể sẵn sàng cho cuối tháng một đá vòng loại World Cup.

Dũng tham gia AFF Cup có cái hơn nữa vì đây là thực chiến, không phải tập chay. Gọi Hùng Dũng lên ai cũng muốn nếu cậu ấy đóng góp giúp tuyển tốt hơn ở AFF Cup thì tuyệt. Nhưng chủ yếu gọi cậu ấy lên là để giúp tái hòa nhập. Độ cấp thiết của tuyển cần Dũng tại AFF Cup nhỏ hơn là cần cậu ấy chuẩn bị hòa nhập cho vòng loại World Cup.

Còn tại AFF Cup thì ông Park cũng bảo, có thể cần cậu ấy ở Bán kết, Chung kết. Nếu Dũng không kịp lấy lại phong độ ở Bán kết, Chung kết AFF Cup thì cũng đã có sự tích lũy để trở lại vào cuối tháng Một rồi. Nếu Dũng cứ ở CLB thì từ giờ đến tháng Một, không có trận đấu nào".

Hùng Dũng khó khôi phục kịp cho AFF Cup, dùng sai có thể lợi bất cập hại - Ảnh 2.

Hùng Dũng mất nhiều tháng phục hồi thể trạng sau khi gãy chân, và giờ quá trình tìm lại phong độ cũng không hề dễ dàng.

Theo BLV Quang Tùng, HLV Park Hang-seo có thể tùy tình trạng của Hùng Dũng mà cho vào đá ít phút ở các trận "dễ thở" thuộc vòng bảng.

"Bao giờ cũng thế, các cầu thủ mới trở lại bao giờ cũng được sử dụng ở vai trò dự bị. Tất nhiên sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng từng người, nhưng thường là cầu thủ sẽ được nhả dần, cho đá dự bị, ở các trận dễ trước. Có thể là dễ về mặt tính chất, hoặc dễ về mặt đối thủ, tức là khi đang dẫn sâu bàn hoặc trước đội yếu hơn hẳn.

Chứ nếu trận đấu đang căng thẳng mà tung Hùng Dũng vào thì sẽ là đẩy cái khó cho một cầu thủ mới bình phục chấn thương. Đấy là điều rất ít HLV làm. Trừ khi đó là vị trí siêu sao, cầu thủ quan trọng trên hàng công thì khi cần có thể HLV vẫn tung vào lúc khó khăn dù mới hồi phục chấn thương.

Hùng Dũng thì không phải trường hợp đó. Không ai kỳ vọng tung tiền vệ trung tâm vào để tìm bàn cả mà chỉ để củng cố thế trận thôi.

Dùng Hùng Dũng nói riêng và các cầu thủ mới chấn thương trở lại nói chung không khác gì dùng một cầu thủ trẻ đâu mà còn rủi ro hơn. Vì mới hồi phục chấn thương thì cầu thủ bao giờ cũng bị rát chân, tâm lý có e ngại. Nên dùng cầu thủ mới hồi phục chấn thương phải từ từ, như là làm nóng vậy. Ai nhanh thì có thể mất 1, 2 trận, chậm thì mất 5, 6 trận…".

Hùng Dũng khó khôi phục kịp cho AFF Cup, dùng sai có thể lợi bất cập hại - Ảnh 3.

Thời gian qua, Hùng Dũng chỉ tập phục hồi phong độ chay, chưa có trận đấu nào.

Cẩn thận lợi bất cập hại

Khi được hỏi, khả năng Hùng Dũng thật sự trở lại từ Bán kết AFF Cup ra sao, BLV Quang Tùng cho rằng khá... hên xui. Khả năng cao, Hùng Dũng tới Bán kết giải cũng chỉ đạt tầm 40, 50% và nếu vào sân cũng chỉ để làm quen chứ không phải để cống hiến. Nếu Hùng Dũng chưa đạt phong độ cao mà cố chờ đợi sự đóng góp của anh cho đội tại các trận đấu khó sẽ thành lợi bất cập hại.

"Cái này thì 50-50 thôi. Quan trọng là Hùng Dũng cần được làm quen từ vòng bảng, có vài trận chơi ít nhất 10 phút rồi đẩy dần lên. Rồi tới Bán kết, Chung kết mà ổn thì mới dùng được.

Mà tới Bán kết, Chung kết nếu muốn bõ công dùng Hùng Dũng, cũng phải chơi 30, 40 phút/trận. Liệu tình thế ở trận Bán kết, Chung kết có ổn để HLV Park dùng một tiền vệ trung tâm mới trở lại như Hùng Dũng trong thời gian dài thế không?

Nếu Bán kết, Chung kết có những kịch bản rất thuận lợi, ví dụ thắng đậm lượt đi, thì lượt về mới có thể dùng Hùng Dũng. Hoặc ở các trận đấu ấy, hiệp một có kết quả tốt rồi thì độ 30 phút cuối hiệp hai cho Hùng Dũng vào.

Nếu không thì phải chuẩn bị cho Hùng Dũng thật tốt ở vòng bảng, được vào làm nóng nhiều, tạo được nhịp quay trở lại thì mới sẵn sàng. Nếu vào Bán kết, Chung kết Hùng Dũng đạt khoảng 90%, 100% phong độ thì mới nên sử dụng bình thường.

Hùng Dũng khó khôi phục kịp cho AFF Cup, dùng sai có thể lợi bất cập hại - Ảnh 5.

Xem thêm các bài trả lời phỏng vấn hay của BLV Quang Tùng tại đây.

Nếu không sẽ là lợi bất cập hại. Không bàn chuyện có tái phát chấn thương không, chỉ nói về phong độ thì may ra Hùng Dũng sau vòng bảng chỉ đạt được 40, 50% phong độ, thậm chí ít hơn.

Nên mục tiêu chính vẫn là cho Hùng Dũng làm quen dần, để chuẩn bị cho vòng loại World Cup. Mục tiêu là Hùng Dũng có thể trở lại, cùng Hoàng Đức gánh khu vực giữa sân của ĐTVN, cho Quang Hải yên tâm tham gia tấn công".

Ngày 27/12, ĐTVN thi đấu trên sân Australia và ngày 1/2 thì đón tiếp Trung Quốc. Có lẽ đây sẽ là thời điểm phù hợp hơn để chúng ta kỳ vọng Hùng Dũng thật sự cống hiến được cho ĐTVN.

Hùng Dũng khó khôi phục kịp cho AFF Cup, dùng sai có thể lợi bất cập hại - Ảnh 6.

Hà Nội
96%
24°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:03:03 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đoàn Dự / Pháp Luật và Bạn Đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/hung-dung-kho-khoi-phuc-kip-cho-aff-cup-dung-sai-co-the-loi-bat-cap-hai-162212811070036133.htm