Trưởng đặc khu Carrie Lam sẽ thông báo rút dự luật dẫn độ trong chiều nay, đáp ứng một yêu sách của người biểu tình, theo báo Hong Kong.

Bà Lam nhấn mạnh rằng việc loại bỏ dự luật nhằm hợp lý hóa chương trình nghị sự lập pháp trước khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong hoạt động trở lại vào tháng 10 sau kỳ nghỉ hè. Do đó đây là thủ tục mang tính kỹ thuật, SCMP dẫn các nguồn tin giấu tên của chính quyền thành phố cho hay.

Bà sẽ gặp các đồng minh thân cận vào chiều nay tại dinh thự của Trưởng đặc khu để thông báo quyết định. Tất cả 43 nghị sĩ được mời tới dinh thự tối qua sẽ gặp bà Lam vào 16h hôm nay (15h giờ Việt Nam). Các đại biểu Hong Kong tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc cũng được mời tới cuộc họp này.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: AFP.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: AFP.

Quyết định này đồng nghĩa với việc chính quyền đáp ứng một trong 5 yêu sách của người biểu tình, những người đã tuần hành suốt gần ba tháng qua để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới các khu vực tài khán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Bà Lam hồi tháng 7 tuyên bố hoãn thảo luận dự luật dẫn độ, song người biểu tình không chấp nhận điều này. Họ cho rằng nếu dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự lập pháp, nó sẽ có mọi cơ hội để "hồi sinh" trước khi Hội đồng Lập pháp hiện tại kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới.

Hong Kong đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Biểu tình bùng phát từ ngày 9/6 gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của thành phố. Việc rút dự luật được xem là nỗ lực của chính quyền đặc khu nhằm hạ nhiệt căng thẳng. 

Trưởng đặc khu Hong Kong bắt đầu thay đổi suy nghĩ về việc rút dự luật sau cuộc gặp 19 lãnh đạo thành phố cách đây hai tuần. Bà đặc biệt chú ý đến quan điểm của họ về cách giảm căng thẳng. Nguồn tin cũng nói rằng việc rút hoàn toàn dự luật là cách đơn giản nhất để giảm căng thẳng.

Ngoài việc rút dự luật, người biểu tình còn yêu cầu chính quyền thành phố thành lập ủy ban điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người biểu tình, ân xá cho những người bị bắt, dừng gọi biểu tình là bạo loạn và tái khởi động quá trình cải cách chính trị vốn đang bị đình trệ của thành phố.

Tik Chi-yuen, lãnh đạo nhóm Third Side tham dự cuộc họp với bà Lam, nói rằng việc rút dự luật và khởi động cuộc điều tra độc lập là những cách thiết thực để chính phủ thể hiện sự chân thành đối thoại ở các lĩnh vực khác nhau.

Hà Nội
83%
20°C
Kém
123 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:35:02 26/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huyền Lê (Theo SCMP) / VnExpress