Sáng 10/8, thí sinh làm bài trắc nghiệm Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), mỗi môn 50 phút.

Khác với năm trước, năm nay thí sinh thi tốt nghiệp THPT chỉ được chọn một trong hai bài tổ hợp và cả hai bài thi cùng một buổi. Thí sinh bắt đầu làm bài từ 7h35, mỗi môn 50 phút, nghỉ giữa chừng 10 phút.

Tại trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội, từ 6h cán bộ, nhân viên và tình nguyện viên đã đặt bàn để nước sát khuẩn tay, chia bốn làn trước cổng để đo nhiệt độ cho thí sinh. Do đã quen với ngày thi trước, thí sinh không để bị nhắc nhở nhiều, nhanh chóng chấp hành và di chuyển lên phòng thi.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Trải qua ngày thi đầu tiên, ước chừng được 7,5 điểm Văn và 8 điểm Toán, Đàm Thanh Hằng, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, vui vẻ bước vào ngày thi thứ hai.

Đăng ký xét tuyển vào Đại học Thương mại bằng khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), Hằng chọn thi Khoa học xã hội chỉ để xét tốt nghiệp nên không đặt nặng chuyện điểm số. Em tự tin nhất với Giáo dục công dân, hy vọng giành khoảng 7 điểm.

Tâm trạng thí sinh trước giờ thi bài tổ hợp. Video: Mạnh Tùng - Thanh Hằng - Võ Thạnh.

Tại TP.HCM, hơn 74.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT thứ hai. Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn, quận 3, thí sinh Phan Thị Tường Vi cho biết đã trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh của một đại học tư thục theo phương thức xét học bạ nên không áp lực với kỳ thi này. Tuy nhiên, Vi vẫn nỗ lực hết mình để đạt điểm cao nhất, có thể vào được trường công.

Vi đăng ký nguyện vọng vào các ngành ngành Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Mở chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Trong ba môn, Vi học tốt Vật lý và Hóa học, môn Sinh ở mức trung bình - khá. Nữ sinh từng thử làm các đề thi THPT quốc gia các năm trước và đề minh hoạ năm nay, tự chấm được 6-7 điểm mỗi bài.

Thí sinh TP HCM trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT chiều 8/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thí sinh TP HCM trong ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT chiều 8/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tại điểm thi trường THPT Ernst Thälmann, thí sinh Trần Minh Sơn đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội để đăng ký xét tuyển ngành Quản trị du lịch, Quản trị khách sạn một số đại học tầm trung. Trải qua ngày thi đầu tiên, nam sinh tự chấm được khoảng 6-7 điểm môn Văn, 6 điểm Toán.

"Em chủ yếu dùng tổ hợp D01 để xét tuyển nên tiếng Anh mới là môn quyết định. Song môn Địa, Sử em vẫn dùng ở vài nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển, nên cũng rất coi trọng", Sơn cho hay.

Theo Sơn, môn Địa thường dễ thở với thí sinh bởi kiến thức gần gũi, đơn giản, có thể sử dụng Atlat Địa lý tra cứu. Môn Sử sẽ nặng nhất bởi nhiều sự kiện, con số và các cột mốc quan trọng. Riêng Giáo dục công dân thì nam sinh không quá lo vì kiến thức môn này rất gần gũi với đời sống, thời sự.

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên với hai môn Văn và Toán, phần lớn thí sinh và giáo viên nhận xét đề vừa sức, bám sát chương trình và đề minh họa.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020. Đồ hoạ: Tiến Thành

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020. Đồ hoạ: Tiến Thành

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8, đa số phải đeo khẩu trang. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.000.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học.


Hà Nội
78%
27°C
Kém
109 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 18:20:03 20/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mạnh Tùng - Thanh Hằng / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-880-000-thi-sinh-lam-bai-thi-to-hop-4143857.html