Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Quách thị được người đời nhớ đến là hoàng hậu "to gan lớn mật" cả gan tát hoàng đế Tống Nhân Tông. Vì sao bà hoàng này lại làm vậy?

Hoàng hậu "to gan lớn mật" nổi tiếng sử sách Trung Quốc là Quách thị. Bà là người vợ quyền lực của hoàng đế Tống Nhân Tông. Quách hoàng hậu xuất thân trong gia đình hiển hách có ông nội từng giữ chức Tiết độ sứ. Nhiều thành viên trong gia đình giữ những chức vụ quan trọng trong triều.

Hoàng hậu "to gan lớn mật" nổi tiếng sử sách Trung Quốc là Quách thị. Bà là người vợ quyền lực của hoàng đế Tống Nhân Tông. Quách hoàng hậu xuất thân trong gia đình hiển hách có ông nội từng giữ chức Tiết độ sứ. Nhiều thành viên trong gia đình giữ những chức vụ quan trọng trong triều.

Vì vậy, cuộc sống của Quách hoàng hậu lúc nhỏ hết sức giàu sang, phú quý. Dù có xuất thân hiển hách và dung mạo xinh đẹp nhưng Quách thị có tính khí thất thường, dễ nóng giận, thậm chí là khó đoán được sẽ có những hành động điên rồ nào.

Tương truyền, sau khi lên ngôi hoàng đế, Tống Nhân Tông định chọn Trương thị làm hoàng hậu. Tuy nhiên, phi tần này không được lòng thái hậu Lưu Nga nên bị bà phản đối.

Quách hoàng hậu giỏi ăn nói và biết lấy lòng người nên rất được thái hậu Lưu Nga yêu quý. Vì vậy, bà ép Tống Nhân Tông phong cho Quách thị làm hoàng hậu. Kể từ khi lên ngôi hoàng hậu và được thái hậu Lưu Nga che chở, Quách thị trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất hậu cung.

Thế nhưng, Quách thị không được Tống Nhân Tông sủng ái. Nguyên do là bởi Tống Nhân Tông không thích tính khí vui - buồn thất thường của hoàng hậu cũng như không muốn bị người của Thái hậu giám sát. Thêm nữa, hậu cung có rất nhiều phi tần, giai nhân xinh đẹp. Vậy nên, ông hoàng này thích vui thú bên những phi tần mà bỏ mặc Quách hoàng hậu sống trong cô đơn.

Trong số những phi tần, mỹ nhân họ Trương và họ Dương được Tống Nhân Tông sủng ái nhất. Vì đắc sủng nên 2 người này thường nói xấu Quách hoàng hậu để Tống Nhân Tông ngày càng ghét bỏ người vợ này.

Chuyện này nhanh chóng đến tai Quách hoàng hậu. Suốt nhiều năm bà hoàng này nhẫn nhịn việc Tống Nhân Tông hắt hủi mình và bị các phi tần khác đặt điều đủ chuyện.

Thế nhưng, khi Quách hoàng hậu đến cung hoàng đế và đích thân nghe thấy những điều dối trá về mình do 2 mỹ nhân kia nói thì bà hoàng này "nổi giận lôi đình".

Vì vậy, Quách hoàng hậu bước vào phòng và tát cho mỗi mỹ nhân đó một cái thật mạnh. Thấy vậy, những phi tần này sợ hãi và trốn phía sau nhà vua. Tống Nhân Tông lúc ấy đứng ra che chở cho 2 mỹ nhân trên. Trong lúc tức giận, Quách hoàng hậu tát cả nhà vua khiến ông choáng váng xây xẩm mặt mày và suýt ngã xuống đất.

Sau đó, Quách hoàng hậu bỏ về cung. Dù bị hoàng hậu tát nhưng Tống Nhân Tông không dám trị tội bà. Nguyên do là vì lúc đó Quách hoàng hậu vẫn có thái hậu Lưu Nga che chở. Chỉ sau khi thái hậu chết, Tống Nhân Tông mới phế bỏ tước vị hoàng hậu của Quách thị và giáng bà xuống làm Tịnh Phi. Kể từ đó, bà bị giam lỏng trong cung và qua đời năm 1035.

Hà Nội
68%
19°C
Xấu
186 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
65%
28°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:50:02 02/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (T/H) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/hoang-hau-to-gan-lon-mat-nhat-lich-su-dam-tat-ca-hoang-de-1451259.html