Huấn luyện viên Park Hang-seo không quá lo lắng về việc Hùng Dũng vắng mặt trong đội hình tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

"Đầu tiên tôi cảm thấy rất vui được gặp các huấn luyện viên ở bảng B gồm Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào. Đội tuyển Việt Nam sẽ nỗ lực, cố gắng từng trận để có kết quả tốt nhất", huấn luyện viên Park Hang-seo mở đầu buổi họp báo trưa 4/12.

Tuyển Việt Nam có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng hướng đến AFF Cup 2020 - giải đấu mà thầy trò ông Park đang là đương kim vô địch. Đặc biệt, AFF Cup cũng được kỳ vọng sẽ là nơi để tuyển Việt Nam cởi bỏ "tâm lý thất bại" sau chuỗi thành tích không tốt tại vòng loại World Cup 2022.

"Tuyển Việt Nam đang thi đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực Châu Á. Chúng tôi đá 6 trận thua cả 6, chưa giành được điểm nào nên tinh thần toàn đội bị ảnh hưởng. Chúng tôi còn có gánh nặng, áp lực là nhà đương kim vô địch. Ngoài bảng B, bảng A cũng có nhiều đội mạnh. Kết quả thì không thể biết trước nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực từng trận một để có kết quả tốt nhất.

Trận đấu đầu tiên thường rất áp lực, chúng tôi lại chưa có nhiều thông tin về tuyển Lào, nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức", huấn luyện viên Park Hang-seo chia sẻ.

Huấn luyện viên Park Hang-seo trả lời phỏng vấn. Ảnh: CMH.

Huấn luyện viên Park Hang-seo trả lời phỏng vấn. Ảnh: CMH.

Một trong những sự cố đáng tiếc nhất của tuyển Việt Nam ở giải đấu lần này là việc chỉ mang sang Singapore được 29 cầu thủ. Nguyên nhân bởi tiền vệ Hùng Dũng được triệu tập bổ sung nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền của nước chủ nhà giải quyết thủ tục xin cấp phép nhập cảnh, trong khi Lý Công Hoàng Anh có thư mời nhưng không di chuyển ngày 1/12 cùng đội tuyển Việt Nam, nên cũng không có khả năng được nhập cảnh Singapore.

Tuy nhiên, ông Park không quá lo lắng về sự thiếu vắng này, thay vào đó vị chiến lược gia người Hàn Quốc quan tâm đến áp lực tâm lý cầu thủ khi thi đấu trong bối cảnh dịch COVID-19.

"Hùng Dũng chấn thương nghỉ khá lâu rồi chưa thể thi đấu. Chúng tôi muốn đưa anh ấy tham gia AFF Cup để tìm lại cảm giác thi đấu, còn việc chờ đợi anh ấy giúp đội thì khá khó. 

Giải đấu đang diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19, các cầu thủ không được ra ngoài, chỉ di chuyển từ khách sạn đến sân tập, thi đấu. Thi đấu trong điều kiện như vậy, khỏe mạnh về mặt thể chất đương nhiên quan trọng, nhưng khỏe mạnh về tâm lý cũng quan trọng không kém.

Việc hạn chế đi lại của chính phủ Singapore khiến chúng tôi áp lực về tinh thần với các cầu thủ. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19 thì chúng tôi cần thích ứng với điều kiện như này thôi", ông Park nói thêm.

Các huấn luyện viên bảng B tham dự họp báo. Ảnh: CMH.

Các huấn luyện viên bảng B tham dự họp báo. Ảnh: CMH.

Khi hỏi về việc tuyển Việt Nam có cần thay đổi lối chơi, tấn công nhiều hơn tại AFF Cup 2020, vị chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định "cần phải xem các trận đấu mới biết được".

Tuyển Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiến bộ sau khoảng thời gian va chạm với các đội hàng đầu châu lục tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ông Park cũng không phủ nhận điều này: "Khi đấu với đội mạnh ở vòng loại World Cup thì rõ ràng năng lực của các đội đó tốt hơn chúng tôi rất nhiều. Dù tuyển Việt Nam thua nhưng nếu nhìn về mặt phương diện tích cực có nhiều điều tốt. Tỷ lệ giành bóng, kiểm soát bóng của chúng tôi dần tốt lên.

Chúng tôi thi đấu với tinh thần không từ bỏ. Càng thi đấu với đội mạnh thì phương pháp thi đấu khắc phục các đội mạnh của chúng tôi ngày càng rõ ràng".

Cuối buổi họp báo, huấn luyện viên Park Hang-seo nói về vấn đề sinh hoạt và những khó khăn của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

"Sáng hôm nay, tôi đã nói chuyện với các cầu thủ trong đội. Mệt mỏi về tâm lý hơn, hạn chế đi lại, ăn uống cũng là vấn đề. Những khó khăn này này không thể giải quyết được. Nhưng chúng ta phải suy nghĩ lạc quan, khắc phục một cách khôn khéo và trí tuệ nhất, nghĩ một cách tích cực.

Còn một vấn đề nữa, chúng tôi sinh hoạt 4 đội tuyển tại cùng khách sạn, cùng ăn uống một thực đơn. Tuy nhiên, có những sự khác biệt về tôn giáo. Ví dụ như các cầu thủ tuyển Việt Nam thích ăn thịt heo nhưng 3 ngày nay chúng tôi đều phải ăn thịt gà. Về điểm này, ban tổ chức nên linh động", ông Park chốt lại.

Tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu mở màn gặp tuyển Lào vào ngày 6/12. Tại kì AFF Cup cách đây 3 năm, thầy trò ông Park Hang-seo đã từng đánh bại đối thủ này với tỉ số 3-0. 

Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2020:

19h30 ngày 6/12: Việt Nam - Lào.

19h30 ngày 12/12: Việt Nam - Malaysia.

16h30 ngày 15/12: Việt Nam - Indonesia.

19h30 ngày 19/12: Việt Nam - Campuchia.

Hà Nội
56%
23°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Kém
137 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:57:02 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Triết / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/bong-da/hlv-park-hang-seo-khong-lo-lang-vi-hung-dung-vang-mat-tai-aff-cup-2020-980838.ldo