Theo luật sư, nghi phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giết người hoặc vô ý làm chết người.

Ngày 26/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ Lê Công Hậu (58 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) để điều tra vụ phóng hỏa làm 2 người tử vong ở TP Thủ Đức.

Theo cảnh sát, sau khi phóng hỏa làm chị N.T.T.N. (23 tuổi) và N.T.T.X. (19 tuổi) tử vong, Hậu bỏ trốn về miền Tây và bị Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ. Nhà chức trách đang lấy lời khai nghi phạm để làm rõ động cơ gây án.

Vụ cháy xảy ra tại căn nhà trong hẻm thuộc đường Nguyễn Tư Nghiêm, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức, rạng sáng 25/6.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của người làm chứng, trích xuất dữ liệu camera ở khu vực hiện trường để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa nghi phạm với chủ căn nhà và những người sinh sống trong ngôi nhà cũng sẽ được làm rõ để xác định nhận thức, mục đích của người đàn ông này khi thực hiện hành vi.

Trong vụ án này, cơ quan chuyên môn sẽ định giá tài sản bị thiệt hại để khởi tố vụ án hình sự về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Đối với việc có 2 nạn nhân tử vong, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của Hậu về hành vi phóng hỏa.

Trường hợp có căn cứ cho thấy nghi phạm biết là trong nhà có người nhưng vẫn đốt nhà, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra (thực tế đã xảy ra), thì Hậu sẽ khởi tố về tội Giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là giết từ 2 người trở lên, hành vi có tính chất côn đồ. Khung hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định nghi phạm không nhận thức được hành vi phóng hỏa có thể dẫn đến chết người, nhưng với đặc điểm kiến trúc, thiết kế của ngôi nhà cho thấy Hậu bắt buộc phải nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, hậu quả thực tế đã có người tử vong thì đây là lỗi vô ý.

Trường hợp này, nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung làm chết 2 người. Khung hình phạt là phạt tù 3-10 năm.

Hà Nội
96%
24°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:51:02 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Nam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/hinh-phat-nao-cho-nghi-pham-phong-hoa-lam-2-co-gai-tu-vong-o-tphcm-post1330046.html