Đang trong thời gian đề nghị bị kỷ luật, chưa được chấp nhận xếp loại viên chức nhưng ông Sơn vẫn được bổ nhiệm 3 ngày trước khi Hậu Lộc có chủ tịch huyện mới.

Như Tạp chí Giáo dục điện tử đã phản ánh, sự việc tại trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thời gian qua đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Đặc biệt, sau khi Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc có quyết định thu hồi hơn 53 triệu đồng tiền gian dối đứng lớp của ông Nguyễn Thái Sơn - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ngư Lộc.

Tuy nhiên, điều dư luận thắc mắc là tại sao ông Nguyễn Thái Sơn dù 2 lần bị Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc có kết luận thanh tra và nêu ra hàng loạt các sai phạm nhưng vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng.

Kết luận số 85/KL-UBND ngày 13/8/2020, do ông Nguyễn Văn Luệ lúc đó là chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc ký.

Theo kết luận Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến vi phạm của ông Nguyễn Thái Sơn là do thiếu nghiêm túc, không gương mẫu trong việc thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy đã xây dựng, không chuẩn bị giáo án theo quy định và thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của phòng Giáo dục và Đào tạo đối với hiệu trưởng nhà trường trong việc thực hiện quy chế chuyên môn.

Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thái Sơn do ông Nguyễn Minh Hoàng ký chỉ sau quyết định bổ nhiệm của ông Nguyễn Văn Luệ ký 1 tháng 10 ngày. Ảnh: LC

Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thái Sơn do ông Nguyễn Minh Hoàng ký chỉ sau quyết định bổ nhiệm của ông Nguyễn Văn Luệ ký 1 tháng 10 ngày. Ảnh: LC

Nêu trong Kết luận, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc chỉ ra rằng những vi phạm nêu trên của ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng phải xem xét, có hình thức xử lý nghiêm túc theo quy định của Luật Viên chức.

Ngoài việc phải thu lại tiền gian dối đã nhận, ông Nguyễn Thái Sơn với tư cách là người đứng đầu đơn vị giáo dục nhưng bị Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc chỉ ra các sai phạm bằng các từ ngữ như "chưa nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ làm việc của giáo viên", "không nắm vững các quy định hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh"…

Như đã thông tin, trước đó, ngày 29/5/2020, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc cũng đã có kết luận số 39/KL-UBND cũng do ông Nguyễn Văn Luệ ký.

Kết luận này cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với ông Nguyễn Thái Sơn.

Theo kết luận số 39/KL-UBND, cho thấy ông Nguyễn Thái Sơn đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của giáo viên học sinh của trường.

Ông Nguyễn Thái Sơn đã đồng ý cho ông Hoàng Văn Huy là giáo viên của nhà trường trái quy định.

Cũng trong năm học 2019 - 2020, kết quả xếp loại viên chức của Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc chưa được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc công nhận nhưng không hiểu sao ông Nguyễn Thái Sơn vẫn được Bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng.

Ngày 6/8/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã có công văn số 164/GDHL yêu cầu trường Trung học cơ sở Ngư Lộc tổ chức đánh giá xếp loại viên chức trường Trung học cơ sở Ngư Lộc theo đúng quy trình của nghị định 56/2015/NĐ-CP về đánh giá phân loại cán bộ công chức, viên chức. Báo cáo quy trình, kết quả đánh giá xếp loại về phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc trước ngày 12/8/2020.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc chưa công nhận kết quả xếp loại công chức, viên chức năm học 2019 - 2020 đối với trường Trung học cơ sở Nghi Lộc. ảnh: LC

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc chưa công nhận kết quả xếp loại công chức, viên chức năm học 2019 - 2020 đối với trường Trung học cơ sở Nghi Lộc. ảnh: LC

Tuy nhiên, Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đã không tổ chức đánh giá lại, không xếp loại lại bất kỳ cán bộ công chức viên chức nào.

Ngày 19/8/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngư Lộc đã có văn bản số 175/GDHL phê bình Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đã không nghiêm túc thực hiện công văn số 164/GDHL và Phòng Giáo dục và Đào tạo Hậu Lộc không công nhận kết quả xếp loại viên chức mà trường Trung học cơ sở Hậu Lộc đã báo cáo.

Tuy vậy, điều lạ là dù chính ông Nguyễn Văn Luệ ký 2 văn bản nêu các sai phạm của ông Nguyễn Thái Sơn và kết quả xếp loại viên chức, công chức của cán bộ công chức, viên chức trường Trung học cơ sở Ngư Lộc chưa rõ ràng nhưng ngày 1/9/2020, ông Nguyễn Thái Sơn được ông Nguyễn Văn Luệ ký quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng.

Cũng cần phải lưu ý rằng ông Nguyễn Văn Luệ ký bổ nhiệm Hiệu trưởng cho ông Nguyễn Thái Sơn chỉ 3 ngày sau, ngày 4/9/2020, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện mới là ông Nguyễn Minh Hoàng.

Sau 1 tháng 10 ngày, ngày 9/10, ông Nguyễn Minh Hoàng đã ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thái Sơn với hình thức kỷ luật là khiển trách.

Lý do được nêu rõ: trong thời gian công tác tại trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đã có sai phạm theo kết luận số 39/KL-UBND ngày 29/5/2020 và kết luận số 85/KL- UBND ngày 16/8/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Đến nay, việc ông Nguyễn Thái Sơn được bổ nhiệm lại dù mắc hàng loạt các sai phạm vẫn gây thắc mắc.

Hà Nội
49%
20°C
Kém
133 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:10:02 01/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Phương / Giáo Dục Việt Nam

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hieu-truong-truong-ngu-loc-duoc-bo-nhiem-lai-mot-cach-ky-la-post213253.gd