Nhìn thấy 3 em nhỏ gặp nạn, người dân tìm cách đưa đi cấp cứu nhưng bất thành vì trời mưa to, hiện trường nhiễm điện không thể đến gần.

Nhân chứng kể lúc 2 học sinh bị điện giật tử vong.

Ba chị em điều khiển xe máy đến phòng trọ gần trường để đi học vào ngày hôm sau thì vướng vào dây cáp nhiễm điện. Vụ việc khiến 2 nạn nhân tử vong.

Chiều 16/9, gia đình tổ chức hậu sự cho hai chị em Mùa Thị Vênh (14 tuổi), Mùa Thị Chanh (12 tuổi, cùng ngụ bon Đắk S'Nao, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'Long, Đắk Nông).

Hai học sinh xấu số trước đó một ngày bị điện giật tử vong khi đang trên đường đến chỗ trọ để đi học.

Ngày đầu đến lớp trong năm học mới

Trong căn nhà gỗ cấp 4, hàng trăm người thân, hàng xóm và bạn bè của nạn nhân tập trung đến chia buồn, phụ giúp gia đình lo hậu sự.

Chính giữa căn nhà, quan tài của hai chị em Vênh - Chanh đặt cạnh nhau, lọt thỏm giữa một không gian trống, không có vật gì giá trị. Chỉ duy nhất có 2 chiếc quạt được bật hết công suất để giảm bớt không khí ngột ngạt trong nhà.

Ngồi tiếp khách, mắt đỏ hoe vì sự ra đi đột ngột của hai con, bà Vàng Thị Chá (43 tuổi) cho biết nhà có 4 người con đều theo học ở trung tâm xã.

Bà Chá đau buồn trước sự ra đi đột ngột của 2 con. Ảnh: Minh Lộc.

Bà Chá đau buồn trước sự ra đi đột ngột của 2 con. Ảnh: Minh Lộc.

"Tối qua hai vợ chồng đang ở nhà thì nhận được điện thoại của người dân báo các con gặp nạn. Khi nghe tin hai vợ chồng ngã quỵ", bà Chá nghẹn ngào.

Theo bà, do nhà ở cách trường hơn 10 km nên 4 anh em được gia đình thuê phòng trọ tại trung tâm xã để theo học.

Năm trước, Chanh học lớp 6 nhưng thi lại 3 môn vẫn không lên lớp nên phải ở nhà. Vợ chồng bà vừa xin Hiệu trưởng cho cháu tiếp tục đi học.

"Tối qua là ngày đầu cháu ra phòng trọ để hôm sau đi học thì gặp nạn", bà Chá nói.

Người phụ nữ cho biết thêm trong nhà Vênh là đứa học khá nhất nên rất ham học, không bỏ buổi nào.

"Bình thường 4 anh em ở trọ ngoài trung tâm xã đến cuối tuần mới về. Mấy hôm nay trời mưa nên chiều qua 3 chị em rủ nhau đi sớm vì sợ hôm sau trễ học. Không ngờ đây là lần cuối tụi nó đến lớp", người mẹ đau buồn.

Đứng gần nạn nhân nhưng không thể cứu

Ông Đinh Trí Luật (ngụ xã Quảng Sơn) là nhân chứng trong vụ việc thương tâm trên. Ông kể khoảng 17h30 ngày 15/9, khi gia đình đang ăn cơm thì nghe tiếng la lớn ngoài đường. Ban đầu không ai để ý vì nghĩ trẻ con đang vui chơi.

Nhưng khi tiếng kêu càng lớn, vợ chồng ông chạy ra thì thấy 2 cháu nằm bất động ở lề đường và hiên nhà của gia đình.

"Tôi thấy xe máy nằm trên đường vẫn còn bật đèn, cứ nghĩ là tai nạn giao thông nên hô hoán người nhà lấy xe đưa 2 cháu đi cấp cứu. Nhưng khi vừa chạy đến định ôm cháu bé nằm bên hiên nhà lên thì tôi bị điện giật văng ra đường", ông Luật kể.

Hiện trường nơi hai học sinh gặp nạn. Ảnh: Minh Lộc.

Hiện trường nơi hai học sinh gặp nạn. Ảnh: Minh Lộc.

Nhân chứng này cho biết thêm người dân khi đó cũng tìm cách đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng bất thành vì trời mưa to, hiện trường nhiễm điện không thể đến gần.

Khoảng 15 phút sau, người dân gọi thông báo thì điện lực mới cắt điện, hai nạn nhân mới được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, đến trạm xá thì bác sĩ thông báo các cháu đã tử vong.

"Lúc đó cháu trai nói tiếng Mông nên không ai hiểu. Sợi cáp đứt chỉ bằng que tăm cộng với trời tối nên không phát hiện ra", ông Luật chia sẻ.

Theo ông, bình thường dây cáp cao nhưng không rõ hôm qua vì sao lại sà xuống thấp khiến xe cuốn đứt. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng nói là dây cáp của một đơn vị viễn thông, số dây cáp này cũng đã được thu dọn ngay sau đó.

Nói về các học sinh xấu số, thầy Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ, cho biết ở trường, Vênh có học lực khá và rất chăm học. Còn năm học vừa rồi em Chanh ở lại lớp nên gia đình có xin cho em đến trường.

"Tôi vừa hướng dẫn gia đình làm đơn mang lên để hôm nay em đi học thì gặp chuyện", thầy Hùng cho hay.

Sau vụ việc, ông Hoàng Mạnh Trí, Giám đốc VNPT Đắk Nông, cho biết đã cử cán bộ xuống khắc phục sự cố dây cáp bị đứt.

"Dây cáp quang của đơn vị không có điện. Việc điện giật thì để cho công an họ làm xem nguyên nhân do đâu", ông Trí nói.


Hà Nội
88%
27°C
Trung Bình
69 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
27°C
Tốt
31 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:55:02 04/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tây Nguyên / Tri Thức Trực Tuyến