Với ít nhất 505 xác chết trong cuộc chiến tranh mùa đông 1939 - 1940, Simo Häyhä đã được mệnh danh là 'Thần chết áo trắng'.

  Theo một nghiên cứu tại Mỹ, Thế chiến thứ nhất đã sử dụng khoảng 7000 khẩu súng trường. Trong chiến tranh Mỹ phát động tại Việt Nam, con số này đã tăng lên 25.000, hơn 13.550.000 viên đạn đã được sử dụng. Vậy nên, với con số 505 địch thủ, Simo Häyhä vẫn là một tay súng giết người 'không chớp mắt'.

  Simo Häyhä sinh 17/12/1905 tại Juho và Katriina (née Vilkko), Häyhä sống trong xóm Kiiskinen thuộc xã Rautjärvi, hiện nay là lãnh thổ của Nga. Ông là một nông dân nghèo với nhiều sở thích, trong đó có săn bắn, trượt tuyết và bắn súng.

  ban sung 1
   Simo Häyhä trên mặt trận

  Häyhä đã tham gia chiến đấu trong quân đội Phần Lan chống lại Liên bang Xô viết. Cuộc xung đột xảy ra vào năm 1939 -1940, khi ấy ông mới 33 tuổi. 17/12/1939 ông đã tổ chức sinh nhật 34 tuổi trên chiến trường Kollaa. Ông chiến đấu tổng cộng 98 ngày tại Tiểu đoàn 6, Trung đoàn bộ binh 34. Chiến tranh mùa đông kéo dài 105 ngày, ông đã bị thương và buộc phải nhập viện trong những ngày cuối của trận chiến.

  Trong suốt 98 ngày chiến đấu của mình, Häyhä đã cho thấy mình là một tay súng điêu luyện, ông có thể bắn chết 25 người trong một ngày. Ông được đánh giá là một kẻ bắn tỉa đáng sợ trên chiến trường. Danh tiếng của Simo nhanh chóng được tất cả các mặt trận biết tới. Họ gọi ông là 'Thấn chết áo trắng'.

  Các tay bắn tỉa kẻ thù luôn tìm cách hạ gục Simo Häyhä, thậm chí đã sử dụng đến súng cối ở gần nơi ông chiến đấu. Thật khó tin, nhưng Simo đã hoàn toàn bình an vô sự. Trong dịp khác, một pháo binh đã hạ cánh gần vị trí bắn của Simo, cú tấn công đã xé toạc tấm áo khoác, may mắn Häyhä vẫn sống sót và chỉ bị một vết xước nhỏ trên lưng.

  ban sung 2

  Với tư cách một người lính chiến đấu trên chiến trường,  Simo Häyhä không bao giờ tỏ ra sợ hãi. Ông lao ra chiến trường như một thợ săn, luôn tuyệt đối giữ bí mật và rất khéo léo đánh lừa kẻ thù. Ông đã phát triển kỹ thuật săn bắn của mình một cách vô cùng thông minh, quân địch không dễ dàng phát hiện ra Simo ở trên mặt trận. Ông cũng được đánh giá là bậc thầy trong việc sử dụng âm thanh, khói, pháo sáng để cải trang cũng như thay đổi vị trí. Khi đọc bản đồ, Häyhä dựa vào trí nhớ và nhanh chóng tìm ra những nơi ẩn náu an toàn nhất để chiến đấu với kẻ địch.

  Vào ban đêm, khi cuộc chiến đã dịu đi, ông thường tới các nơi ẩn nấp yêu thích của mình để chuẩn bị tiếp cho ngày hôm sau. Ông dành toàn bộ tâm trí để cống hiến cho quân đội, ở nền nhiệt âm 20 độ C, Simo Häyhä vẫn miệt mài lau chùi vũ khí và sửa chữa nếu cần thiết, đây là điều ông luôn duy trì khi mỗi nhiệm vụ được hoàn tất. Việc bảo dưỡng súng là vô cùng cần thiết để tránh gây hư hại.

  Khẩu súng ông dùng thời điểm đó là M / 28-30, đây là loại súng tiêu chuẩn được cấp cho bộ binh Phần Lan vào những năm 1930. Đó là một loại vũ khí cơ bản, nhưng với nhiều năm kinh nghiệm cũng như kỹ năng sử dụng thành thạo, Simo Häyhä đã biến nó trở thành nỗi khiếp sợ của đối phương.

   

  Hé lộ tuyệt kỹ hạ 505 địch thủ và cuộc đời của 'Thần chết áo trắng' (Kỳ 2)

  Với ít nhất 505 xác chết trong cuộc chiến tranh mùa đông 1939 - 1940, Simo Häyhä đã được mệnh danh là 'Thần chết áo trắng'.

   Hà Nội
   55%
   32°C
   Tốt
   35 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   70%
   31°C
   Tốt
   25 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 13:15:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Tùng Bách (Theo Historyextra.com) / Tin nhanh Online