Trung Quốc hiện đang đối phó với mưa lũ kỷ lục. Đứng trước nguy cơ này nhiều người đặt ra câu hỏi tuổi thọ đập Tam Hiệp là bao lâu hay đập liệu có còn toàn vẹn sau đợt thiên tai?

Một trong những mục đích chính khi xây đập Tam Hiệp là khả năng điều tiết dòng lũ hàng năm ở sông Dương Tử. Trung Quốc đã phải chi ra hàng chục tỷ USD để xây dựng và đập Tam Hiệp được đánh giá là khá vững chắc.

Có rất nhiều đánh giá về thời hạn sử dụng đập Tam Điệp đến từ chuyên gia các nước khác nhau. Một số chuyên gia Mỹ cho rằng, đập Tam Hiệp có tuổi thọ khoảng 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc là từ khi hoàn thiện vào năm 2009, đập Tam Hiệp chỉ có thể sử dụng đến năm 2059 và được thay thế.

Ngoài ra, các chuyên gia Nhật Bản cũng cho rằng, những con đập trọng lực bê tông do nước họ xây dựng có tuổi thọ đếm 100 năm, nhưng đập do Trung Quốc xây dựng có tuổi thọ chỉ bằng một nửa.

Phía Trung Quốc tuyên bố đập Tam Hiệp có tuổi thọ hơn 100 năm. Ảnh: Xinhua.

Trái với những ý kiến trên, giới chuyên gia Trung Quốc tuyên bố, đập Tam Hiệp có thể sử dụng đến 100 năm hoặc thậm chí là lâu hơn thế nếu như được bảo trì tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế tuổi thọ của đạp Tam Hiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như những điều chỉnh, cải thiện và bảo trì kịp thời trong quá trình sử dụng, vận hành chứ không chỉ riêng yếu tốt thiết kế hay khả năng chịu áp lực nước.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29/6 - Ảnh: Tân Hoa xã

Năm nay, hiệu ứng El Nino đã gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường. Điều này khiến cho một số nơi chịu hạn hán và những nơi khác có thể xảy ra mưa to không ngừng. Điều này khiến vai trò điều tiết nước chống hạn và kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp quan trong hơn bao giờ hết. Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiệu ứng El Nino gây ra nhưng các chuyên gia Trung Quốc vẫn tin tưởng rằng, sau đợt mưa lũ kỷ lục năm nay đập Tam Hiệp vẫn sẽ nguyên ven.

Thông tin với Tân Hoa Xã, ông Bao Zhengfeng – trợ lý Giám đốc Trung tâm Thông tin đập Tam Hiệp nói: "Tình hình lũ trên sông Dương Tử đến nay không quá nghiêm trọng. Hồ chứa của đập Tam Hiệp vẫn có khả năng trữ nước thêm". Theo ông Bao, dù đã qua hơn 10 năm sử dụng nhưng đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu nổi sức nước dâng theo đúng thiết kế ban đầu là 175 mét.

Cùng với đó, ông Bao cũng bác thông tin cho rằng, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trong các thành phố ở hạ lưu, đặc biệt là Nghi Xương, Vũ Hán là do đập Tam Hiệp xả lũ. Theo ông, do hệ thống thoát nước yếu kém của các thành phố này đã gây ra ngập lụt khi mưa lớn.

Đập Tam Hiệp mở ba cửa xả lũ hôm 3/7. Ảnh: Xinhua.

Đập Tam Hiệp đã trải qua 53 đợt lũ lớn kể từ kh đi vào vận hành cho đến nay. Vào năm 2010, 2012, trong đợt lũ sông Dương Tử lưu lượng nước dồn về có lúc đã lên tới 71.200 m3/giây, nhưng đập Tam Hiệp vẫn làm tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên trong mùa mưa lũ năm nay, đập Tam Hiệp đã phải 2 lần mở cổng xả lũ, mặc dù lưu lượng nước đổ về chưa tới mức đỉnh là 70.000 m3/giây. Phải chăng đây là cách thức điều chỉnh vận hành khi đập đã trải qua hơn 10 năm sử dụng để đảm bảo tối đa tuổi thọ.

Trước đó, hôm 8/7 tập đoàn Tam Hiệp (CTG) cung đã bác bỏ đồn đoán cho rằng đập Tam Hiệp sắp vỡ. Theo Thời báo Hoàn Cầu, CTG khẳng định đập thủy điện Tam Hiệp đang vận hành rất tốt, tạo ra lợi ích đáng kể trong việc sản xuất điện và sử dụng tài nguyên nước.

Cũng theo CTG đánh giá, trong nửa đầu năm 2020, đập Tam Hiệp đã hoạt động an toàn và đáng tin cậy. 66,87 triệu tấn hàng hóa đã trung chuyển qua con đập. Các chỉ số đánh giá an toàn của con đập và hồ chứa vẫn ổn định.

Hà Nội
77%
29°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PN (TH) / Tin Nhanh Online