40 người bị bắt trong đường dây sản xuất 200 triệu lít xăng giả. Hàng loạt cây xăng ở Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước... lần lượt bị khám xét.

Hai hôm trước, hơn 50 cán bộ của Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an cùng các lực lượng nghiệp vụ khám xét khẩn cấp cửa hàng Xăng dầu số 1 (số 679 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Ngoài việc khám xét tại đây, cơ quan công an còn tiến hành khám xét nhiều địa điểm khác ở TP.HCM, Bình Phước...

Đây là kết quả điều tra mở rộng đường dây làm giả 200 triệu lít xăng ở các tỉnh, thành phía nam mà Công an Đồng Nai phối hợp với C02 cùng các lực lượng chức năng khác vừa triệt phá.

Chuyên án 920-G

Từ nguồn tin tố giác tội phạm, Công an Đồng Nai phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, xăng kém chất lượng. Chuyên án mang mã 920-G được xác lập.

Qua điều tra, công an phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành phố. Thậm chí, các đối tượng sử dụng cả tàu biển có trọng tải lớn để trực tiếp nhập xăng từ nước ngoài về phao số 0 rồi dùng các loại dung môi, hóa chất pha chế thành xăng A95 kém chất lượng để tiêu thụ trên thị trường.

Nhận định thời điểm phù hợp, tối 6/2, Ban chuyên án 920-G quyết định triệt phá đường dây này.

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ được Công an Đồng Nai, Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an huy động, chia thành 14 tổ công tác. Hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét khẩn cấp các nhà kho chứa xăng, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

Công an Đồng Nai nhận tin tố giác tội phạm và lập chuyên án điều tra, phát hiện đường dây xăng giả quy mô lớn. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Công an Đồng Nai nhận tin tố giác tội phạm và lập chuyên án điều tra, phát hiện đường dây xăng giả quy mô lớn. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Khi lực lượng áp sát, các đối tượng đang bơm rút, vận chuyển xăng nhập lậu đã chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an rồi bỏ chạy hòng xóa dấu vết.

Tại hiện trường, nhà chức trách thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, hơn 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan.

Thủ đoạn tinh vi

Mở rộng chuyên án, ngày 9/2, Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 26 người, trong đó có Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Đây là hai nghi phạm được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu xăng giả.

Đường dây này được tổ chức chặt chẽ, tinh vi với nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng. Họ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người nhập xăng, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng tiêu thụ.

Băng nhóm này mở nhiều công ty vận chuyển, mua bán xăng dầu và liên tục mở rộng ra nhiều tỉnh thành.

Sau Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ bị cáo buộc cầm đầu đường dây buôn lậu xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Sau Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ bị cáo buộc cầm đầu đường dây buôn lậu xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Sau khi nhập xăng kém chất lượng, các nghi phạm dùng dung môi và hóa chất để pha chế thành xăng A95 giả rồi dùng sà lan chở về kho chứa dọc các tuyến sông lớn, phân phối cho cây xăng.

Để che giấu hành vi phạm pháp, nhóm này sử dụng một ụ nổi, đưa ra giữa sông Hậu thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Hậu Giang, để neo đậu tàu, sà lan bơm hút xăng.

Khu vực ụ nổi đậu trên sông Hậu có chiều rộng lòng sông 2,5 km. Các tàu cao tốc được bố trí tuần tra xung quanh khu vực để cảnh giới. Trên bờ, họ xây các nhà nuôi chim yến để ngụy trang, cảnh giới người lạ từ xa.

Ngoài ra, nhóm này thuê côn đồ cảnh giới, thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và sẵn sàng chống trả khi bị trinh sát theo dõi.

Đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm đưa ra thị trường.

Quy mô rộng lớn

Sau khi bắt giữ hai nghi phạm cầm đầu, ngày 10/2, Công an Đồng Nai tiếp tục bắt Trần Ngọc Thanh (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp). Nghi phạm này được xác định là "vợ bé" của Nguyễn Hữu Tứ.

Ngày 18/2, nhà chức trách bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ). Trung được xác định "trùm" mua bán hóa đơn giả để hợp thức hóa xăng giả trong đường dây.

Đến ngày 5/3, Dương Văn Mẫn (43 tuổi, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07) và Trịnh Xuân Mơ (37 tuổi, thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09) bị bắt giữ. Đây cũng chính là 2 nghi phạm lái 2 chiếc tàu bỏ trốn khỏi hiện trường trong đêm 6/2 khi lực lượng công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (57 tuổi), cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội Nhận hối lộ. Ông Thụy bị cáo buộc có liên quan đến việc nhận hối lộ của một số bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả của Phan Thanh Hữu.

Cảnh sát niêm phong cột bơm xăng ở TP.HCM

Ngày 9/3, khi khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở, nhà chức trách tiếp tục tạm giam hai vợ chồng Lê Thanh Tú, Trần Thị Thanh Vân, chủ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc. Hai nghi phạm này đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ, sau đó phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Công ty của Tú và Vân có trụ sở chính tại TP Thuận An, Bình Dương. Ngoài trụ sở chính này, cặp vợ chồng còn thành lập thêm 11 chi nhánh tại TP.HCM và Bình Dương.

Trung bình mỗi ngày, Tú và Vân đưa ra thị trường tiêu thụ trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả. Đây chỉ là một mắt xích trong đường dây buôn lậu xăng giả do "ông trùm" Nguyễn Hữu Tú cầm đầu.

Như vậy, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã khởi tố, bắt giam 40 nghi phạm trong chuyên án để điều tra về các hành vi Buôn lậu; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ.

Hiện chuyên án 920-G vẫn chưa kết thúc và tiếp tục được mở rộng điều tra để đưa đường dây xăng giả quy mô lớn này ra trước pháp luật.

Hà Nội
74%
19°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
91%
23°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:27:03 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Thanh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/hanh-trinh-triet-pha-duong-day-buon-lau-200-trieu-lit-xang-gia-post1197618.html