Trương Đình Thi khai nhận, đứng ra tổ chức cho 3 phụ nữ đang mang thai sang Trung Quốc để bán thai nhi với giá 30 triệu đồng thai giới tính nữ và 70 triệu đồng thai giới tính nam.

"Nuôi thai" để bán

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã tạm giam đối với Trương Đình Thi (SN 1972), trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội Đưa người ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, đầu tháng 5/2020, trinh sát Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện đối tượng Trương Đình Thi đưa 1 người phụ nữ nói giọng miền Nam đang mang bầu vào một nhà nghỉ trên địa bàn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, thuê phòng nghỉ dài ngày.

Điều đáng nói, Thi là đối tượng từng có tiền án về tội Chứa chấp mại dâm, nằm trong diện theo dõi của cơ quan công an. Vì vậy, trước những hành vi mờ ám của đối tượng này, các trinh sát Công an huyện Quỳ Hợp nghi ngờ đối tượng đang lợi dụng 3 phụ nữ "nuôi thai" để chuẩn bị bán con cho người Trung Quốc lấy tiền.

Sự việc được báo cho ban lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp. Nhận thấy thông tin có cơ sở, để tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ vụ việc, Công an huyện Quỳ Hợp xác lập chuyên án, huy động các trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm trong đội CSĐT tội phạm về Hình sự, Kinh tế, Ma túy tham gia phá án.

Ngay sau đó, ban chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra. Một tổ công tác theo dõi sát hoạt động của người phụ nữ đang thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ ở xã Nghĩa Xuân; một tổ khác bám sát di biến động của đối tượng Trương Đình Thi 24/24h, quyết không để các đối tượng trốn thoát.

Một thời gian sau, đối tượng Trương Đình Thi tiếp tục đưa 1 người phụ nữ khác cũng đang mang bầu và nói giọng miền Nam vào thuê phòng nghỉ cùng nhà nghỉ với người phụ nữ đã vào thuê trước đó. Chính vì vậy, ban chuyên án nghi rằng người phụ nữ mang bầu vào thuê phòng nghỉ lần này cũng đang "nuôi thai".

Mặc dù vậy, việc điều tra cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nguyên do đối tượng Trương Đình Thi là kẻ ma mãnh, xảo quyệt, có nhiều gian kế để qua mặt cơ quan công an. Đặc biệt do lớn lên tại đây nên hắn khá thông thạo địa hình. Thi thường di chuyển một mình, trong các đoạn đường vắng để quan sát xem ai theo dõi hay không. Vì vậy, nhiều lần các trinh sát phải chủ động cách xa để tránh "bứt dây động rừng" nên nhiều lần mất dấu đối tượng.

Quyết không nản lòng, các trinh sát vẫn bám chặt nhà nghỉ nơi có 2 phụ nữ đang mang bầu. Bởi chỉ vài ngày thì Thi sẽ đến để thăm hỏi, động viên và tiếp tế thuốc men cho các nạn nhân. Một thời gian sau, Thi tiếp tục dẫn thêm 1 người phụ nữ cũng đang mang bầu, nói giọng miền Bắc vào thuê phòng nghỉ ở nhà nghỉ với 2 người trước đó. Đây cũng là thời điểm hắn dự định đưa các nạn nhân sang Trung Quốc.

Sau khi xác nhận thông tin các đối tượng chuẩn bị di chuyển, ban chuyên án nhận thấy thời cơ phá án đã đến. Một kế hoạch giải cứu được ban chuyên án chuẩn bị hết sức chặt chẽ, phối hợp lực lượng chốt chặn không để các đối tượng có cơ hội bỏ trốn.

"Lỡ" mang thai nên mang đi bán

Đúng như dự kiến, vào 0h30 ngày 25/5, lợi dụng thời điểm nửa đêm, Trương Đình Thi dẫn 3 người phụ nữ lên chiếc xe khách chạy tuyến Quỳ Hợp - Hà Nội. Tuy nhiên, khi chiếc xe di chuyển đến Km33+700 trên Quốc lộ 48, thuộc địa phận thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An thì bị Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với đội CSGT 1/48, Công an tỉnh Nghệ An dừng kiểm tra.

Tại cơ quan điều tra, danh tính 3 nạn nhân được xác định là Lê Thị Ngọc K. (SN 1994), trú tại xóm Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang; Nguyễn Như H. (SN 1982), trú tại thôn 18B, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk và Phạm Thị Thu H. (SN 1997), trú tại số 29/141 Phan Đình Phùng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định.

Cả 3 người đang mang thai từ 3 đến 7 tháng tuổi, có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, vất vả. Đặc biệt, những phụ nữ này đều có đặc điểm chung là "lỡ" mang thai nhưng không có khả năng nuôi dưỡng. Vì vậy, họ đang tìm kiếm các gia đình vô sinh, hiếm muộn cần nhận con nuôi.

Cùng thời điểm đó, Trương Đình Thi cũng tham gia các trang mạng xã hội nên biết được sự việc. Nhận thấy đây là cơ hội bán "bào thai" nên Thi bắt mối nói chuyện, lôi kéo những người phụ nữ này. Thi vẽ ra cuộc sống đầy đủ cho các cháu bé nếu được sinh ra ở Trung Quốc. Ngoài ra, Thi hứa sẽ trả với giá 30 triệu đồng thai giới tính nữ và 70 triệu đồng thai giới tính nam.

Mê muội bởi những lời mê hoặc đó, 3 phụ nữ trên đã đồng ý "nuôi thai" rồi sang Trung Quốc đẻ để bán. Tuy nhiên, hành vi của Thi đã bị Công an huyện Quỳ Hợp kịp thời phát hiện, lập án đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Riêng 3 người phụ nữ được giải cứu, Công an huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Hợp tuyên truyền, giải thích cho họ nhận thức rõ việc mua bán bào thai là trái quy định của pháp luật, đồng thời sắp xếp nơi ăn, chốn nghỉ cho họ trước khi trở về địa phương.

Thời gian qua, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một số phụ nữ mang thai đi sang Trung Quốc bán con. Một bào thai giới tính trai được trả khoảng 60 triệu đồng, giới tính gái được trả khoảng 80 triệu đồng. Mặc dù chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đã vào cuộc tuyên truyền, sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn, nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.
Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:20:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

A.N / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hanh-trinh-giai-cuu-3-phu-nu-mang-thai-bi-ga-dan-ong-lua-ban-sang-trung-quoc-a479459.html