EU đã thông qua quyết định trừng phạt nhắm vào 10 quan chức thuộc Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, cùng hai tập đoàn kinh tế có quan hệ với quân đội.

Liên minh châu Âu (EU) với 27 thành viên ngày 19/4 đã áp đặt lệnh trừng phạt với 10 quan chức chính quyền quân sự cùng 2 tập đoàn có liên quan tới quân đội Myanmar, theo AFP.

"Chính quyền quân sự tiếp tục hành vi bạo lực và đẩy đất nước vào ngõ cụt. Đó là lý do chúng tôi tăng cường áp lực nhằm buộc quân đội ngồi vào bàn đàm phán", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp các nước EU.

10 quan chức nằm trong danh sách trừng phạt là thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước đang điều hành chính phủ Myanmar. Cơ quan này bị EU cáo buộc chịu trách nhiệm cho vụ chính biến cũng như tình trạng bạo lực hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á.

Thống tướng Min Aung Hlaing và 20 quan chức quân đội đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Ảnh: Reuters.

Thống tướng Min Aung Hlaing và 20 quan chức quân đội đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, hai tập đoàn Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL), vốn chi phối các lĩnh vực thương mại, đồ uống có cồn, thuốc lá và hàng tiêu dùng, sẽ bị đóng băng tài sản, nhân viên của hai tập đoàn này bị cấm đi lại.

Trước đó, EU cũng đã đưa Thống tướng Min Aung Hlaing và 10 quan chức quân đội cấp cao khác vào danh sách trừng phạt.

Các nước phương Tây đang tăng cường sức ép lên bộ máy lãnh đạo mới trong chính quyền Myanmar, bằng cách trừng phạt các công ty có liên kết với quân đội.

MEC và MEHL trước đó đã bị Mỹ và Anh đưa vào danh sách trừng phạt. Washington cũng đã trừng phạt công ty sản xuất và kinh doanh đá quý của chính phủ Myanmar.

Hà Nội
59%
34°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
34°C
Tốt
12 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:25:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/hang-loat-quan-chuc-quan-doi-myanmar-bi-trung-phat-quoc-te-post1206148.html