Vẫn với chiêu thức cũ nhưng nội dung mới, rất nhiều người dùng nhẹ dạ cả tin đã mất hàng chục triệu đồng bởi các đối tượng mạo danh SMS Brandname các ngân hàng lớn.

Xuất hiện cách đây khoảng 4 tháng, các đối tượng lừa đảo sử dụng một cú pháp duy nhất cho tất cả các ngân hàng là "Chung toi phat hien tai khoan cua ban dang tieu dung o nuoc ngoai. Neu khong phai ban dang tieu dung vui long nhap vào https://vn-'tên ngân hàng'.com de huy thanh toan".

Các tin nhắn chung một nội dung được gửi đến từ đầu số ngân hàng vào khoảng tháng 2/2021 khiến nhiều người dùng hoang mang

Các tin nhắn chung một nội dung được gửi đến từ đầu số ngân hàng vào khoảng tháng 2/2021 khiến nhiều người dùng hoang mang.

Tuy nhiên, mới đây với chiêu thức "bình cũ rượu mới", các đối tượng lừa đảo đã tinh vi hơn, không còn nhắn tin đồng loạt với nội dung giống nhau cho tất cả ngân hàng nữa mà đã có sự thay đổi.

Tin nhắn báo khoá tài khoản từ ngân hàng Vietcombank.

Tin nhắn báo khoá tài khoản từ ngân hàng Vietcombank.

Tin nhắn báo mở dịch vụ tài chính từ SCB.

Tin nhắn báo mở dịch vụ tài chính từ SCB.

Tin nhắn báo thay đổi số điện thoại từ SCB.

Tin nhắn báo thay đổi số điện thoại từ SCB.

Tin nhắn báo mở tài khoản bị khoá từ Vietinbank.

Tin nhắn báo mở tài khoản bị khoá từ Vietinbank.

Các đối tượng lừa đảo bây giờ đã tinh vi hơn, chúng đã dựa vào thông tin thu thập được mà thay đổi nội dung tin nhắn khiến nhiều người dùng bị đánh lừa, thậm chí chúng còn nhắc đến việc đổi số điện thoại hay việc bị trừ tiền sau 2h thì ai mà không hoảng!

Nhưng người dùng tỉnh táo và cảnh giác cao độ, không nhập tài khoản và mật khẩu từ các đường link lạ gửi từ SMS, chỉ tra cứu trực tiếp trên ứng dụng hoặc đường link mobile banking của ngân hàng.

Cùng với đó trên các MXH, có nhiều tài khoản cũng đang cảnh báo về việc các SMS Brandname ngân hàng gửi tin nhắn với nội dung lừa đảo, thu hút được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng.

Hiện tại, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các mánh khoé, lỗ hổng về kĩ thuật, công nghệ và lợi dụng SMS Brandname để lừa đảo và vẫn chưa có phương án xử lý triệt để, vì vậy người dùng cần nâng cao kiến thức của mình để không trở thành nạn nhân của những chiêu trò "bình cũ rượu mới" như này.

Hà Nội
47%
33°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:35:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hạnh Koy / Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/hang-loat-dau-so-mao-danh-cac-ngan-hang-lon-nhu-vietcombank-vietinbank-lien-tuc-gui-tin-nhan-lua-dao-220211695236494.htm