Hạm đội 5 của Mỹ cho biết một tàu Hải quân nước này đã bắn pháo sáng cảnh cáo về phía một tàu cao tốc quân sự của Iran đang tiếp cận tàu Mỹ ở Eo biển Hormuz.

Theo hãng tin AFP, vụ việc liên quan đến tàu tuần tra USS Sirocco ngày 20/6 xảy ra trong bối cảnh các cường quốc phương Tây và nước cộng hòa Hồi giáo leo thang căng thẳng khi tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hải quân Mỹ cho biết: "Ba tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiếp cận một cách thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi các tàu của Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Hormuz. Một trong số các tàu Iran đã tiếp cận trực diện với tàu tuần tra Sirocco khi đi với tốc độ nguy hiểm và chỉ thay đổi hướng đi sau khi tàu tuần tra Mỹ phát tín hiệu cảnh cáo để tránh va chạm. Khoảng cách giữa tàu Iran và tàu Mỹ là 45 m, nên tàu Sirocco buộc phải đáp trả bằng pháo sáng".

Washington nhiều lần cáo buộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran làm gián đoạn giao thông hàng hải ở eo biển chiến lược Hormuz – nơi mà 1/5 sản lượng dầu thế giới đi qua.

Trước khi xảy ra vụ chạm trán với tàu Mỹ, lực lượng Vệ binh Iran ngày 27/5 đã bắt giữ hai tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp đi qua vùng Vịnh. Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei gọi đây là đòn đáp trả sau khi Hy Lạp trong một vụ bắt giữ đã "đánh cắp" dầu của Iran.

Hải quân Mỹ cho biết sự cố ngày 20/6 "kéo dài một giờ và kết thúc khi các tàu IRGC rời khu vực".

Hà Nội
83%
26°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:06:02 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Hà / Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/hai-quan-my-ban-phao-canh-cao-tau-cao-toc-iran-ap-sat-nguy-hiem-20220622070652314.htm