Chi cục phó Hải quan đã "lơ là" trong công tác nghiệp vụ, từ đó "tiếp tay" cho trùm buôn lậu "tuồn" thuốc Bắc vào Việt Nam.

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Buôn lậu, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội, một số tỉnh, thành liên quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và trạm Kiểm dịch thực vật Chi Ma.

Các đối tượng bị đề nghị truy tố về tội Buôn lậu gồm ông trùm đường dây Lâm Đình Hưng - Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc và 18 người khác.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn (SN 1977), Phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn, công chức đội nghiệp vụ hải quan - về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Chu Bá Toàn được bổ nhiệm là Phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) từ ngày 19/6/2018 thuộc cục Hải quan Lạng Sơn.

Hai bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn.

Hai bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn.

Tài liệu từ cơ quan tố tụng cho thấy, Chu Bá Toàn được phân công giao phụ trách công tác chống buôn lậu và giám sát. Từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2020, ông Toàn có nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành và quản lý toàn diện công tác của đội Nghiệp vụ Hải quan, thuộc chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma; chỉ đạo thực hiện quy trình, thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất/nhập khẩu và các phương tiện xuất/nhập cảnh.

Tuy nhiên, trong các ngày 3 và 4/12/2019, Chu Bá Toàn đã không tổ chức, triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan, bao gồm cả bãi Tuấn Minh; buông lỏng quản lý, không tổ chức, thực hiện việc kiểm tra, giám sát công việc của các công chức Hải quan theo quy trình Hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quy định của luật Hải quan…

Sự thiếu trách nhiệm của ông Toàn trực tiếp dẫn đến việc cơ quan Hải quan không phát hiện được hành vi sang tải thuốc Bắc, hoa quả tẩm ướp từ xe Trung Quốc sang xe tải do Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Trọng Chiến điều khiển trong khu vực bãi xe Tuấn Minh (là địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập tại cửa khẩu Chi Ma, chịu sự giám sát của chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma); không phát hiện được hành vi tráo đổi container chứa hàng hóa thuốc Bắc với container chứa hoa quả khô… để các đối tượng trong đường dây buôn lậu của Lâm Đình Hưng lợi dụng vào sơ hở đó, nhập khẩu trái phép thuốc Bắc vào Việt Nam.

Cơ quan điều tra đã thông báo cho Chu Bá Toàn biết kết quả thu giữ hàng hóa và số tiền định giá, giám định đối với hàng hóa được thu giữ vào ngày 4/12/2019 là 42.877 kg thuốc Bắc, hoa quả tẩm ướp không có hóa đơn chứng từ, không khai báo hải quan, được định giá tài sản trong tố tụng hình sự là hơn 4,2 tỷ đồng, giá trị thuế phải nộp cho ngân sách Nhà nước là gần 366 triệu đồng.

Một trong những kho hàng trong đường dây buôn lậu thuốc Bắc của Lâm Đình Hưng bị cơ quan điều tra bộ Công an bắt giữ.

Một trong những kho hàng trong đường dây buôn lậu thuốc Bắc của Lâm Đình Hưng bị cơ quan điều tra bộ Công an bắt giữ.

Từ tài liệu điều tra đủ căn cứ xác định: Bị can Chu Bá Toàn đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại gần 366 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước.

Cũng theo cơ quan điều tra, Chu Bá Toàn không thừa nhận việc nhận tiền của Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang, theo như lời khai và tài liệu khai thác dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng (từ ngày 25/3/2019 đến ngày 30/11/2019) và số tiền 300 triệu đồng (ngày 30/7/2019).

Tuy nhiên, Toàn thừa nhận nhiều lần liên lạc với Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang với mục đích trao đổi vướng mắc thủ tục.

Cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an nhận định: Quá trình điều tra, bị can Chu Bá Toàn chưa thành khẩn khai báo, che giấu hành vi phạm tội của bản thân, cản trở hoạt động điều tra vụ án. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị không xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong quá trình quy tố, xét xử.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:15:02 20/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hường - Thúy / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-quan-lo-la-de-trum-buon-lau-thuoc-bac-qua-mat-ra-sao-a510310.html