Liên quan vụ việc đưa công dân vừa mổ chân từ BV 108 (Hà Nội) về địa phương đi cách ly tập trung, chính quyền xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng phân trần do điều kiện nhà ở không đáp ứng. Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, chị H đã được chuyển sang khoa Ngoại BV Việt Tiệp điều trị sau mổ.

Ngày 3/8/2021, UBND xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng đã có lời trần tình xung quanh việc đưa công dân Vũ Thị H, SN 1989 (thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng), đi cách ly tập trung khi chị này vừa rời Bệnh viện 108 về nhà ở An Lão, Hải Phòng dưỡng thương.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã Mỹ Đức lấy lý do điều kiện hạ tầng không đủ đáp ứng cách ly tại nhà nên đã đưa chị H vào cách ly tập trung dù chị sức khỏe đang yếu và nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã Mỹ Đức lấy lý do điều kiện hạ tầng không đủ đáp ứng cách ly tại nhà nên đã đưa chị H vào cách ly tập trung dù chị sức khỏe đang yếu và nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi.

Theo nội dung giải trình của ông Đỗ Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, vào lúc 10 giờ ngày 26/7/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch xã Mỹ Đức nhận thông tin công dân Vũ Thị H, SN 1989, đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện 108 Hà Nội về địa phương. Ban Chỉ đạo xã đã đến nhà chị Vũ Thị H để xác minh thì được biết chị H vừa phẫu thuật chân tại Bệnh viện 108 Hà Nội về.

Từ khi về nhà, chị H. đã tiếp xúc với mẹ chồng và con 7 tháng tuổi. Qua kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại gia đình công dân này, nhận thấy cơ sở không đủ điều kiện cách ly tại nhà (nhà cấp 4, diện tích khoảng 35 m2, không có phòng riêng, mọi người trong gia đình sinh hoạt chung), bản thân sức khỏe chị H. sau mổ còn đau, không đi lại được, cần sự hỗ trợ về chăm sóc y tế nên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã đã lập danh sách đưa chị H đi cách ly y tế tập trung. 

Đến 22 giờ cùng ngày, xe cứu thương về gia đình đón chị H đến khu cách ly tại cơ sở 2 BV Việt Tiệp, Hải Phòng. Đối với những người tiếp xúc gần với chị H., Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã Mỹ Đức đã ra quyết định cách ly y tế tại nhà. 

Trước thông tin trả lời của ông Đỗ Văn Thanh, anh L.Đ.H - chồng chị H. khẳng định: "Khi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã yêu cầu 3 thành viên trong gia đình phải cách ly (mẹ, vợ và con 7 tháng tuổi), gia đình đồng ý và xin được cách ly tại nhà. Vợ tôi trình bày và cam kết cả 3 người không tiếp xúc với bất cứ ai bên ngoài, chỉ ở trong nhà dù là một gian. Tuy nhiên, ông chủ tịch xã vẫn kiên quyết không cho người nhà tôi ở nhà, bắt đi cách ly tập trung. Sau, gia đình tôi phải làm đơn xin xem xét cho mẹ và con bé 7 tháng tuổi được ở nhà thì xã mới đồng ý".

Ông L.Đ.H cho biết thêm, vào cuối giờ chiều qua, vợ của anh đã được chuyển sang Khoa Ngoại, BV Việt Tiệp để điều trị vết thương sau mổ khi qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội
63%
31°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:40:03 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Lý / Gia đình và Xã hội

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-thong-tin-moi-nhat-ve-vu-viec-nguoi-phu-nu-vua-mo-xong-tu-ha-noi-ve-bi-dua-di-cach-ly-tap-trung-20210803160834883.htm