Nhà thờ Saint Andrew ở thành phố Venzone, Italy nổi tiếng với những xác chết màu vàng nâu được tìm thấy trong các ngôi mộ không bị phân hủy suốt hàng trăm năm dù không được ướp xác. Bí ẩn này đã thôi thúc giới chuyên gia đi tìm câu trả lời.

Hơn 40 xác chết màu vàng nâu được tìm thấy trong các ngôi mộ tại nhà thờ Saint Andrew ở thành phố Venzone, Italy gây chú ý khi còn vẹn nguyên dù không trải qua bất cứ phương pháp ướp xác nào.

Lần đầu người ta tìm thấy xác chết không có dấu hiệu phân hủy suốt hàng trăm năm tại nhà thờ Saint Andrew là vào năm 1647. Kể từ đó, hàng chục xác chết được khai quật và ở trong tình trạng tương tự.

Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu những xác chết nguyên vẹn được tìm thấy ở các ngôi mộ trong nhà thờ Saint Andrew. Theo đó, các chuyên gia phát hiện điểm chung của những thi hài này. Cụ thể, toàn bộ hài cốt được tìm thấy đều có dấu hiệu bị teo tóp lại sau nhiều năm chôn cất.

Số thi thể này có làn da chuyển sang màu vàng nâu và trọng lượng khá nhẹ, chỉ nặng khoảng 10 - 20 kg.

Do những xác chết này còn nguyên vẹn đến khó tin dù không được ướp xác nên giới chuyên gia không khỏi tò mò vì sao điều này có thể xảy ra.

Vì vậy, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ bí ẩn về những xác chết ở nhà thờ Saint Andrew.

Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đi đến kết luận những thi thể này được ướp xác nhờ các quá trình tự nhiên mà không dùng tới bất cứ hóa chất nào.

Một số chuyên gia cho rằng, môi trường khô trong quan tài và khu mộ đã "sấy khô" các tử thi giúp chúng không bị phân hủy.

Một giả thuyết khác nhận định loại nấm ký sinh Hypha tombicitia được phát hiện ở một số tử thi giúp khử nước trong các thi thể. Sau một thời gian, xác chết trở nên khô lại và không bị phân hủy.

Dù vậy, cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định đâu là nguyên nhân chính xác khiến các xác chết ở nhà thờ Saint Andrew không bị phân hủy suốt hàng trăm năm.

Hà Nội
77%
30°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:03 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh (theo Amusing Planet) / Kiến Thức