"Bệnh nhân 61" và "bệnh nhân 67" kết quả xét nghiệm âm tính lần một, tiếp tục điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết sáng 23/3.

"Mới chỉ là kết quả âm tính lần đầu, nhưng chúng tôi rất mừng về tín hiệu khả quan này", bác sĩ Linh nói.

Theo bác sĩ Linh, kết quả âm tính lần đầu chưa thể khẳng định hai bệnh nhân đã khỏi bệnh. Họ được chuyển sang điều trị giai đoạn 2 theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Nếu trong hai lần xét nghiệm sau, hai bệnh nhân âm tính liên tiếp, thì mới hoàn thành thời gian điều trị.

Đến nay, 142 người ở tỉnh Ninh Thuận, thuộc các diện tiếp xúc bệnh nhân, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong đó, 63 người liên quan "bệnh nhân 61" và 68 người liên quan "bệnh nhân 67", đều xét nghiệm âm tính. Chín trường hợp khác được lấy mẫu giám sát không liên quan hai bệnh nhân này, cũng có kết quả âm tính.

Khu khám ban đầu cho người nghi nhiễm ở vùng cách ly Văn Lâm 3, tại Trạm y tế xã Phước Nam, Ninh Thuận. Ảnh: Việt Quốc.

Khu khám ban đầu cho người nghi nhiễm ở vùng cách ly Văn Lâm 3, tại Trạm y tế xã Phước Nam, Ninh Thuận. Ảnh: Việt Quốc.

Hai bệnh nhân này từng đi trong đoàn 7 người ở Ninh Thuận sang Malaysia dự một thánh lễ Hồi giáo, từ ngày 27/2. Họ nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hôm 4/3, một ngày sau về Ninh Thuận, tiếp xúc với nhiều người trong và ngoài địa phương qua các cuộc thăm viếng cá nhân, dự tiệc cưới, dự lễ tại thánh đường 101, xã Phước Nam.

Ngày 16/3, người đầu tiên trong đoàn được xác định dương tính với nCoV - "bệnh nhân 61". Chính quyền tỉnh quyết định phong tỏa, cách ly toàn thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (hơn 900 hộ với trên 5.000 người), nơi bệnh nhân cư trú. Hai ngày sau, thêm người thứ hai cùng đoàn, dương tính, là "bệnh nhân 67".

Hai ca âm tính lần một tại Ninh Thuận nâng số bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu lên 9 người, đang điều trị ở nhiều cơ sở y tế cả nước. Ngoài ra, ba bệnh nhân đã hai lần liên tiếp xét nghiệm âm tính, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội. 

Đến sáng 23/3, Việt Nam ghi nhận 116 ca Covid-19, trong đó có một bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm trong quá trình làm việc. Trong số bệnh nhân, có 17 người đã khỏi bệnh. 

Hà Nội
77%
30°C
Trung Bình
87 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:55:02 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Quốc / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/hai-benh-nhan-ninh-thuan-lan-dau-am-tinh-ncov-4073404.html