Thời gian vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, một số quận đã ra quân và xử phạt 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền là 104.400.000 đồng.

Chiều 14/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian vừa qua quận đã ra quân và xử phạt 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng với số tiền là 104.400.000 đồng. Trong thời gian tới, quận tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền để người dân có ý thức tốt hơn trong việc phòng chống dịch.

"Hiện tại, đơn vị này đã ban hành các văn bản để chỉ đạo các cơ sở tôn giáo, di tích trên địa bàn đảm bảo công tác phòng dịch. Đồng thời quận cũng hướng dẫn các du khách khi đến các địa điểm di tích, không gian công cộng, phố đi bộ thực hiện thông điệp 5K của bộ Y tế", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay.

Ngoài ra, Công an Thành phố cũng chỉ đạo công an các quận, huyện và thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đảm bảo tốt hình an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Giám đốc sở Y tế cho biết, các quận huyện đã báo cáo về việc xử phạt người không đeo khẩu trang tuy nhiên thực tế lại rất khó. Do đó cần tiếp tục tuyên truyền người dân tuân thủ quy định này. Nếu xử phạt thì cần có số liệu cụ thể vì hiện nay người dân đang thực sự chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Cũng trong cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thông báo của bộ Y tế, từ ngày 8/1 - 14/1, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới. Đây đều là những trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Hiện nay, Việt Nam đã tạm dừng tổ chức các chuyến bay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 về và đang có dịch diễn biến phức tạp về nước, điển hình là từ Anh, Nam Phi. Đến nay nước ta ghi nhận 1521 ca mắc, 35 ca tử vong.

Hơn 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng bị phạt với số tiền là 104.400.000 đồng.

Hơn 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng bị phạt với số tiền là 104.400.000 đồng.

Tại Hà Nội, cũng trong khoảng thời gian trên đã ghi nhận 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Toàn bộ 2 trường hợp trên đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Quản lý người nhập cảnh trái phép từ đầu năm 2020 ghi nhận 117 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Trong công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, đã khám sàng lọc 877 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt và khó thở. Lũy tích từ 5/8/2020 đến nay đã khám sàng lọc cho 58.175 bệnh nhân. Từ 8/1 đến nay đã xét nghiệm 14 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng…, kết quả tất cả đều âm tính.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo đề nghị Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời. Điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức và cá nhân cho người nhập cảnh trái phép.

"Lưu ý vấn đề kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện, khu cách ly của Thành phố. Bởi hiện nay nếu không làm tốt, có dấu hiệu chủ quan,lơ là thì nguy cơ xuất hiện, bùng phát dịch rất cao. Hiện nay không phải mỗi bệnh viện, các phòng khám và các trạm y tế cũng là nơi phải kiểm tra", ông Hạnh đề nghị.

Ông Hạnh cũng nêu ra lưu ý về việc quản lý khu cách ly. Bởi hiện nay vẫn có nơi cách ly xuất hiện tình trạng người từ phòng này sang phòng khác thăm hỏi. Do đó các cơ sở cách ly cần chấn chỉnh việc này vì tất cả mọi người đã vào khu cách ly đều phải tuân thủ đúng quy định cách ly.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu và phương tiện giao thông công cộng. Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Đối với 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào quận Hoàng Mai trước đó, bước đầu cơ quan công an xác định đây là 5 công dân Trung Quốc. Những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực Bằng Tường (Trung Quốc) về Hà Nội bằng 2 xe ôtô. Hiện tại Công an Thành phố đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ 2 chiếc xe chở 5 công dân này. Cả 5 công dân nhập cảnh trái phép đều đang được cách ly tại bệnh viện Công an Thành phố.

Giám đốc sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Đại hội XIII của Đảng, gần 1 tháng là đến Tết Nguyên đán nên việc người dân về Việt Nam dự kiến sẽ còn rất nhiều. Do đó các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ông Hiền yêu cầu khi công dân vào cách ly cần được các đơn vị chức năng phổ biến các quy định, thời gian cách ly, phương tiện cách ly... Cần có khu vực để đón tiếp người ở khu cách ly về, tránh di chuyển nhiều nơi, không quản lý được.

Các địa phương muốn tổ chức lễ hội cần phải đăng ký trước với sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Cơ quan chức năng cần kiểm tra phương án tổ chức, nếu đạt được yêu cầu mới cho tổ chức. Nếu không đăng ký mà vẫn tổ chức thì người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 9/1 lực lượng chức năng Công an Thành phố đã phát hiện 1 trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc chưa thực hiện khai báo tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và 2 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước lưu trú trên địa bàn Thanh Trì và Hoàng Mai. Cả 2 trường hợp đã lập hồ sơ để cách ly theo quy định.

Ngoài ra, Công an Thành phố cũng phối hợp với Phòng Xuất nhập cảnh trông giữ 49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đơn vị đang lập hồ sơ để trục xuất 49 trường hợp này về nước.

Hà Nội
94%
22°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:25:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Thị Liên / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-xu-phat-hon-100-trieu-dong-nguoi-khong-deo-khau-trang-noi-a502895.html