Sáng 15/12, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã ra quân dán thông báo phạt nguội đối với lỗi dừng, đỗ sai quy định lên kính ôtô không có tài xế tại chỗ.

Hà Nội bắt đầu dán thông báo phạt nguội trên kính ôtô. Ảnh: Phạm Đông.

Hà Nội bắt đầu dán thông báo phạt nguội trên kính ôtô. Ảnh: Phạm Đông.

Theo ghi nhận của Lao Động sáng nay, Đội CSGT số 7 đã ra quân xử phạt nhiều phương tiện dừng đỗ sai quy định trên phố Nguyễn Văn Lộc (quận Hà Đông). Tại đây mặc dù có biển cấm dừng đỗ nhưng vẫn còn nhiều phương tiện vi phạm. Đã có hàng chục phương tiện vi phạm bị xử lý.

Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Văn S. (SN 1992, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ) dừng xe trên phố Nguyễn Văn Lộc đã bị lực lượng chức năng phát loa thông báo. Khi lực lượng CSGT chuẩn bị dán thông báo thì tài xế này đã xuất hiện nên được xử phạt trực tiếp.

Tài xế này đã bị lập biên bản xử phạt hành chính về lỗi dừng xe nơi có biển "cấm dừng xe và đỗ xe". Với lỗi vi phạm này, tài xế đã bị tạm giữ giấy phép lái xe 7 ngày, phạt 500.000 đồng theo quy định.

Bất chấp biển cấm, nhiều phương tiện vẫn dừng đỗ sai quy định. Ảnh: P.Đ.

Bất chấp biển cấm, nhiều phương tiện vẫn dừng đỗ sai quy định. Ảnh: P.Đ.

Tiếp đó, một chiếc xe ôtô BKS 30F-335XX đỗ xe sai quy định, không có sự xuất hiện của tài xế nên lực lượng CSGT đã dán thông báo xử phạt. Quá trình lập biên bản, dán thông báo phương tiện này có sự chứng kiến của 2 người dân khác.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ngoài 2 trường hợp này thì lực lượng chức năng cũng xử phạt hàng chục phương tiện khác. Tất cả các tài xế đều bất ngờ với hình thức xử phạt này dù đã biết qua các kênh báo chí. Với những lỗi dừng xe sai quy định, các tài xế sẽ bị lập biên bản xử phạt với số tiền 900.000 đồng.

Lực lượng chức năng dán thông báo xử phạt.

Lực lượng chức năng dán thông báo xử phạt.

Thiếu tá Nguyên Minh Đức, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 7 cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát khi phát hiện ôtô dừng, đỗ không đúng nơi quy định, tài xế không có trên xe thì lực lượng CSGT sẽ ghi lại hình ảnh và dán thông báo vi phạm lên kính xe, sau đó xác minh, gửi thông báo đến chủ phương tiện, lái xe.

Khi phát hiện phương tiện vi phạm mà không có lái xe, lực lượng chức năng sẽ nói qua loa chuyên dụng trên ôtô, môtô, loa cầm tay thông báo 3-4 lần cho lái xe biết. Nếu không tìm được lái xe, lực lượng chức năng sẽ chụp ảnh phương tiện vi phạm, đồng thời mời 2 người làm chứng lập biên bản và dán thông báo lên kính phương tiện.

Thông báo phạt nguội tài xế vi phạm.

Thông báo phạt nguội tài xế vi phạm.

Trong trường hợp phương tiện vi phạm gây cản trở giao thông thì lực lượng chức năng vẫn lập biên bản, niêm phong và di chuyển đi nơi khác nếu cần thiết.

"Nếu sau 15 ngày làm việc, kể từ khi gửi thông báo vi phạm, chủ phương tiện hoặc tài xế không đến giải quyết thì CSGT gửi thông báo đến công an địa phương hoặc nơi làm việc của chủ phương tiện, lái xe và gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm" - Thiếu tá Đức thông tin.

Lực lượng Công an phường thông báo tài xế và phương tiện vi phạm.

Lực lượng Công an phường thông báo tài xế và phương tiện vi phạm.

Anh Vũ Công H. (35 tuổi), hiện đang làm lái xe cho một công ty có địa chỉ số 159 Nguyễn Văn Lộc đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý về lỗi đỗ xe sai quy định. Dù đã được nghe về quy định dán thông báo phạt nguội nhưng anh H. vẫn khá bất ngờ khi bị lập biên bản xử phạt. Anh H. cho biết, khi quy định xử phạt được cơ quan chức năng đưa ra thì người dân sẽ tuân theo, để đảm bảo an toàn giao thông thì phạt nguội là rất đúng.

"Việc phạt nguội rất hữu ích, điều này để cánh lái xe như chúng tôi và các chủ phương tiện áp dụng và dần dần sẽ không dám dừng đỗ sai quy định" - anh H. chia sẻ.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, trong thời gian từ 27/11 đến 10/12, có 1.500 trường hợp phương tiện dừng đỗ sai quy định trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố bị lập biên bản xử phạt.
Hà Nội
46%
34°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
31°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:50:02 25/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Đông - Đức Giang / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-thong/ha-noi-tai-xe-ngo-ngang-khi-bi-csgt-dan-thong-bao-phat-nguoi-len-oto-862517.ldo