Dự kiến 8h30 sáng 18/11, TAND TP Hà Nội sẽ tiếp tục đưa ra xét xử 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh, cùng 29 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi bạo hành con gái 3 tuổi đến chết và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, sáng 28/10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 2 bị cáo về tội "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm b, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Cả 2 bị cáo buộc bạo hành con gái ruột của Lan Anh là cháu Nguyễn Thị Minh M., 3 tuổi trong nhiều ngày dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử thông báo hoãn phiên tòa vì 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh vắng mặt (trong đó 2 luật sư có đơn xin hoãn, 1 không có lý do).

Được biết, trong phiên xét xử sáng 18/11 tới đây, Hội đồng xét xử sẽ thay đổi một thẩm phán. Theo đó, Thẩm phán Nguyễn Đăng Phong sẽ thay bằng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, hiện là Chánh án TAND TP Hà Nội.

2 bị cáo Lan Anh và Tuấn trong phiên xét xử sáng 28/10 trước đó.

2 bị cáo Lan Anh và Tuấn trong phiên xét xử sáng 28/10 trước đó.

Quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - người bảo vệ lợi ích cho cháu bé, nhận định hành vi phạm tội "Giết người", nhất là đối với trẻ em của 2 vợ chồng Lan Anh không chỉ có tính chất côn đồ mà thực hiện tội phạm một cách man rợ, tra tấn cháu bé đến tử vong, theo quy định tại điểm i, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Bà Vũ Thị Dự, mẹ đẻ Lan Anh, hy vọng hội đồng xét xử sẽ xử nghiêm minh đối với Nguyễn Minh Tuấn và con gái bà, "bởi hành vi của chúng quá dã man và tàn độc".

Bà Vũ Thị Dự mang theo di ảnh cháu, bật khóc bên ngoài phiên tòa lần trước.

 

Bà Vũ Thị Dự mang theo di ảnh cháu, bật khóc bên ngoài phiên tòa lần trước.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xác định, năm 2016, Lan Anh kết hôn với anh T.N.S. (27 tuổi, quê Hải Dương), có một người con chung là cháu M.

Sau khi kết hôn, do phát sinh mâu thuẫn nên Lan Anh không chung sống cùng chồng mà chuyển về ở với mẹ đẻ là bà Vũ Thị Dự (51 tuổi; trú tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Sau khi sinh cháu M. được 3 tháng thì Lan Anh quen biết và sống chung với Nguyễn Minh Tuấn nên đã để con gái cho mẹ đẻ chăm sóc.

Năm 2018, Lan Anh ly hôn với anh S. và kết hôn với Tuấn. Sau đó, 2 người này có 1 con trai chung là cháu Nguyễn Minh Tâm.

Tháng 10/2019, 2 người này thuê phòng ở phố Phạm Ngọc Thạch (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) để sinh sống. Tại đây, do thường xuyên phải thức đêm để làm việc nên Tuấn đã mua ma túy tổng hợp về rồi rủ vợ cùng sử dụng.

Khoảng tháng 2, Tuấn liên hệ với một đối tượng nam giới tên Nam (không xác định được nhân thân) để mua 2.300.000 đồng tiền ma túy đá và bảo vợ đi lấy hàng mang về cất giữ tại phòng trọ để sử dụng dần.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi điện thoại cho bà Dự xin đón cháu M. sang cùng và được bà Dự đồng ý.

Từ ngày 5/3 đến ngày 8/3, cháu M. ngoan, nghe lời và được Tuấn yêu quý. Từ 8h sáng 29/3 đến 2h sáng 30/3, bé M. đã bị Lan Anh và Tuấn 6 lần đánh đập rất dã man, tàn bạo. Cháu bị đa chấn thương trên khắp cơ thể và qua đời do chấn thương sọ não nặng.

Hà Nội
82%
29°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:20:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Nhân / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ha-noi-sap-mo-lai-phien-toa-xet-xu-me-de-va-cha-duong-bao-hanh-con-gai-3-tuoi-den-chet-162201611115503385.htm