Các tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái oi nóng trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp.

Vùng áp thấp nóng phía tây đã phát triển và mở rộng về phía đông nam. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (24/4, hình thái này kết hợp với hiệu ứng phơn khiến nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ hôm nay cũng bắt đầu có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Tại Hà Nội, mức nhiệt cao nhất trong ngày lên đến 33 độ C, trời nhiều mây nhưng không khí vẫn oi nóng, nền nhiệt tăng nhanh trong khoảng 12h-16h.

Đợt nắng nóng ở miền Bắc khả năng kéo dài đến ngày 25/4. Ngay sau đó, khu vực đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp.

Ngày 26-28/4, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chuyển lạnh kèm theo mưa dông diện rộng. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngày 26-28/4, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chuyển lạnh kèm theo mưa dông diện rộng. Ảnh: Duy Hiệu.

Cụ thể, cơ quan khí tượng cho biết đầu tuần tới, một đợt không khí lạnh xuất hiện nén rãnh áp thấp sẽ gây ra mưa rào và dông diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 26-28/4, thời tiết chuyển mát nhưng đi kèm mưa dông cực đoan.

Đến ngày 29-30/4, một đợt không khí lạnh khác xuất hiện, kết hợp với hội tụ gió trên cao tiếp tục gây mưa vừa, mưa to cho 2 khu vực trên.

Chuyên gia cảnh báo trên các sông suối nhỏ khu vực miền núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Bắc và Việt Bắc.

Như vậy, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, thời tiết miền Bắc khả năng diễn biến xấu. Trời lạnh, có nơi chuyển rét, kèm theo mưa dông.

Theo trang dự báo Accuweather, tại Hà Nội, mức nhiệt thấp nhất ghi nhận được trong đợt lạnh sắp tới là 25 độ C. Trời se lạnh, có mưa rào và dông liên tiếp trong các ngày 26-28/4. Sau đó, mưa giảm.

Còn tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ, mưa dông cục bộ vẫn xuất hiện, tập trung về chiều và tối. Trong 10 ngày cuối tháng 4, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiều ngày có mưa rào và dông. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều. Cơ quan khí tượng cho biết xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng dần và có khả năng đạt mức cao nhất vào những ngày cuối tháng 4.

Hà Nội
66%
33°C
Tốt
22 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:20:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-sap-don-2-dot-lanh-lien-tiep-post1207719.html