Từ hôm nay 19/7, người dân TP Hà Nội bắt đầu thực hiện công điện khẩn của UBND thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nổi tiếng là điểm "check in" của khách du lịch cũng như các bạn trẻ, song những ngày này vắng vẻ người qua lại.

Tại khu vực hồ Gươm (Hà Nội), không còn cảnh người dân "lờ" lệnh cấm tập thể dục mà thay vào đó hình ảnh những người công nhân đang lao động, dọn dẹp vườn hoa, cây cảnh.

Khu vực quanh hồ Gươm đã được lực lượng chức năng lập hàng rào, căng dây, cũng như dựng nhiều biển thông báo nhằm hạn chế người dân tụ tập nơi đông người.

Trên đường ở trung tâm Hà Nội, lượng người tham gia giao thông giảm mạnh.

Đường phố thưa thớt người qua lại, băng rôn, khẩu hiệu về cách phòng chống dịch Covid-19 được dựng nổi bật ở những vị trí dễ quan sát nhất.

Sau khi TP Hà Nội có công điện khẩn, trong sáng 19/7, đường phố Thủ đô đã vắng vẻ, nhịp sống của người dân như trở nên chậm hơn. Sự khác biệt rõ nhất là giao thông thông thoáng, khác hẳn những ngày bình thường.

Những người lao động vội vàng trong nắng sớm.

Nhiều ngành nghề gần như không thể hoạt động, các cửa hàng đóng kín cửa trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát.

Hầu hết hàng quán thực hiện đúng theo quy định, treo biển "ở đây có bán mang về" hoặc "chỉ bán mang về", người dân chấp hành đúng các biện pháp phòng tránh dịch như không tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… khi đi ra ngoài.

Trên đường Độc Lập trước Tòa nhà Quốc hội và Quảng trường Ba Đình.

Con đường Hoàng Văn Thụ phía trước Phủ Chủ tịch.

Những trường hợp người dân được phép ra ngoài như đi chợ, siêu thị mua bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm; đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh phục vụ thiết yếu, hàng hoá thiết yếu được phép hoạt động..; Mua thuốc men và các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn....

Phố Phan Đình Phùng vắng người qua lại, nhịp sống người dân trở nên chậm hơn.

TP Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Công điện khẩn cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động đám cưới, tổ chức đám tang không quá 30 người và phải được cơ quan y tế giám sát nghiêm ngặt.

Trên đường Điện Biên Phủ, mọi người có việc khi ra ngoài đường đều thực hiện việc đeo khẩu trang.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm.

Tại đường Thanh Niên, số ít người dân tham gia giao thông.

Các cơ quan xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; các cơ quan, đơn vị thuộc TP bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công.

Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tuân thủ công điện của TP Hà Nôi. Thay vì ra ngoài tập thể dục có thể bằng những bài tập tại nhà để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trên đường Liễu Giai, lượng người tham gia giao thông giảm hẳn so với mọi ngày.

Tại đường hầm đi xuyên qua đường Trần Duy Hưng, nơi đây là cửa ngõ giao thông đi vào nội đô, song lượng người tham gia giao thông ít.

Hà Nội
68%
31°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
70%
28°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:15:02 17/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngô Nhung / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ha-noi-nhu-the-nao-sau-khi-co-cong-dien-khan-han-che-nguoi-dan-ra-duong-20210719120438108.htm