Thành phố vừa qua đã thực hiện cách ly F1 tại nhà với 5.585 trường hợp đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Tiếp đó, Sở Y tế đã trình UBND thành phố phương án điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà.

Lực lượng chức năng dán lịch trực giám sát và bảng thông báo gia đình có người thực hiện cách ly, đề nghị không tiếp xúc gần. Ảnh: Phạm Đông

Lực lượng chức năng dán lịch trực giám sát và bảng thông báo gia đình có người thực hiện cách ly, đề nghị không tiếp xúc gần. Ảnh: Phạm Đông.

Nhìn từ việc tổ chức cách ly F1 tại nhà

Thành phố Hà Nội đã có chủ trương cho phép 4 quận lõi gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng thực hiện cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định. Với chủ trương này, tất cả 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố đều thực hiện cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện.

Giai đoạn từ 11/10-29/11, toàn thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1, trong đó có 3.371 F1 chuyển thành F0. Hà Nội đã rà soát được 1.993.336 hộ dân/26 quận, huyện với 778.781 hộ đủ điều kiện cách ly (F1) tại nhà. Hiện đang cách ly tại nhà 5.585 người tiếp xúc gần F1.

Theo đó, F1 có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, nếu có phòng riêng khép kín thì được cách ly tại nhà. Trước cửa nhà có biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19". Phòng cách ly phải tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy.

Ghi nhận từ việc cách ly F1 thời gian qua cho thấy vẫn có nhiều gia đình chưa đáp ứng đủ các tiêu chí này. Thậm chí đã có trường hợp được nêu là gia đình có 2 phòng nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh, người nhà sẽ phải đi nhờ nhà hàng xóm. Còn nhà vệ sinh của nhà chỉ được dành riêng cho F1.

Phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm là nơi đầu tiên thực hiện cho cách ly F1 tại nhà của Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Lụa - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, các trường hợp F1 được cách ly tại nhà chấp hành nghiêm túc, người dân trên địa bàn phường cũng rất ủng hộ mô hình này. Khi thực hiện cách ly tại nhà, các cháu vẫn học hành, người lớn làm việc bình thường, cuộc sống không bị ảnh hưởng, xáo trộn gì.

Tuy nhiên, bà Lụa cũng bày tỏ lo lắng, nếu như số F1 cách ly tại nhà tăng cao, phường phải nghiên cứu để bổ sung thêm lực lượng hỗ trợ giám sát. Bởi lực lượng chức năng tại cơ sở rất mỏng, khó đáp ứng được việc giám sát, theo dõi người cách ly nếu thực hiện quy mô lớn.

Theo bà Lụa, trước khi ra quyết định cho phép F1 cách ly tại nhà, phải xem xét rất nhiều yếu tố và có sự tham mưu của ngành y tế. Quy trình kiểm soát các F1 cách ly tại nhà cũng phải chặt chẽ. Ban ngày tổ COVID cộng đồng giám sát, ban đêm lực lượng bảo vệ và cảnh sát khu vực sẽ trực. Ngoài ra, ngành y tế phường thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại nhà. Bởi nếu chỉ quây barrie quanh nhà mà không có lực lượng chức năng giám sát người dân sẽ không cảm thấy yên tâm.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Y tế Nam Từ Liêm cho biết, để đảm bảo đủ điều kiện cho người F1 cách ly tại nhà thì địa phương phải tổ chức đoàn đi thẩm định. Việc này mất thời gian với nhiều thủ tục hành chính và cũng khiến công việc của nhân viên tuyến cơ sở quá tải. Ngoài ra, ngành y tế cũng phải lấy mẫu các trường hợp F1 cách ly tại nhà ngày thứ 7. Các cán bộ y tế còn phải tham gia vào việc xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng cho người dân... 

Tình trạng này cũng xảy ra với ngành y tế quận Hà Đông. Ông Trương Kỳ Phong, Giám đốc TTYT Quận Hà Đông từng băn khoăn với việc trang phục bảo hộ cho các cán bộ y tế. Nhân viên y tế không thể mặc một bộ quần áo bảo hộ đi từ nhà này sang nhà khác. Mỗi nhà phải mất một bộ quần áo để lấy mẫu. "Trang phục bảo hộ dùng nhiều, rất tốn kém mà mua sắm vướng quá nhiều thủ tục", ông Phong cho hay.

Nhiều gia đình không đủ điều kiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đang tiếp tục rà soát, thống kê các hộ gia đình đủ điều kiện cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ trên địa bàn. Theo thống kê sơ bộ, chỉ có khoảng 3.900 hộ/37.000 hộ (khoảng 10,5%) đủ điều kiện theo quy định.

Bởi theo ông Hoàn, do đặc trưng dân số đông, nhà ở san sát, lại có khu phố cổ, phố cũ, chưa đảm bảo nhà vệ sinh riêng, phòng riêng nên tỷ lệ đủ điều kiện cách ly không cao.

Các gia đình điều trị F0 tại nhà phải thông thoáng, có cửa sổ, khu vệ sinh riêng. Ngoài ra, các vật dụng cơ bản như đồ dùng vệ sinh cá nhân, thùng rác riêng, quạt máy, bình đun nước siêu tốc, khẩu trang, găng tay, bát đũa, bột giặt cũng phải dùng riêng. Với những tiêu chí như vậy, số gia đình đủ điều kiện tương đối ít.

Do đó quận sẽ tính toán kỹ lưỡng để triển khai cách ly điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà trên địa bàn, đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh. Quận đã kích hoạt các trạm y tế lưu động, đảm bảo lực lượng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ.

"Người dân mong muốn được cách ly, điều trị tại nhà, bởi ở nhà thuận tiện hơn, tâm lý tốt hơn; giảm bớt gánh nặng chi phí cho nhà nước. Tuy nhiên, với những hộ không đủ điều kiện sẽ vẫn phải đi cách ly, điều trị tập trung theo quy định", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thông tin thêm.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời, thành phố quyết định thực hiện điều trị F0 thể nhẹ tại nhà song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.

Sở Y tế đã trình thành phố phương án điều trị F0 tại nhà và đang chờ phê duyệt. Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, từ sớm, từ xa. Với F0 trong nhóm người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Hà Nội
55%
24°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
43%
31°C
Kém
107 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 13:12:03 28/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Đông / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-nhieu-gia-dinh-khong-du-dieu-kien-cach-ly-f1-dieu-tri-f0-tai-nha-980121.ldo