Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào ngày cuối cùng của đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Ngày 21/6, thời tiết Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ duy trì trạng thái oi nóng từ sáng sớm. Lúc 6h, mức nhiệt nhiều nơi ở ngưỡng 32-33 độ C. Nhiệt độ tiếp tục gia tăng trong những giờ tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong hôm nay. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C. Độ ẩm tương đối 45-55%, trong ngày không có khả năng xuất hiện mưa dông.

Nắng nóng xảy ra do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 19h.

Đáng lưu ý, nắng nóng cao điểm tập trung ở các tỉnh Đông Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Phú Thọ.... Trong khi đó, miền núi Tây Bắc bắt đầu hạ nhiệt. Nền nhiệt duy trì ở ngưỡng 33-35 độ C tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hà Nội được dự báo tiếp tục nóng 41 độ C trong ngày 21/6, ảo ảnh có thể xuất hiện khi người dân di chuyển trên đường. Ảnh: Duy Hiệu.

Hà Nội được dự báo tiếp tục nóng 41 độ C trong ngày 21/6, ảo ảnh có thể xuất hiện khi người dân di chuyển trên đường. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo bản đồ dự báo, nắng nóng ở miền Bắc khả năng kéo dài đến hết ngày 22/6 và đặc biệt gay gắt vào hôm nay (21/6). Sau đó, khu vực bước vào đợt mưa dông diện rộng, nắng nóng chấm dứt.

Trong khi đó, thời tiết nóng bức, khó chịu ở Trung Bộ sẽ duy trì lâu hơn. Do đặc điểm của gió phơn, chuyên gia cho biết vào ban đêm, nhiều nơi ở miền Trung vẫn ghi nhận mức nhiệt cao 33-34 độ C.

Tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khu vực bước vào ngày cuối cùng trong đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ cao nhất 39-41 độ C.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất trên 38 độ C vào khung giờ 12h-16h. Thời tiết duy trì ở trạng thái nắng nóng đặc biệt gay gắt. Trên các bề mặt hấp thụ nhiệt như đường bê tông, mức nhiệt cảm nhận có thể lên tới 42-45 độ C.

Người dân được khuyến cáo không nên làm việc hoặc di chuyển ngoài trời quá lâu, đặc biệt từ 12h đến 15h là thời điểm nắng nóng đạt cường độ gay gắt nhất trong ngày. Ngoài ra, mức nhiệt trên 35 độ C phổ biến từ 10h đến 19h.

Đến ngày 22/6, Hà Nội giảm 3-5 độ C so với trước đó, tuy nhiên một số thời điểm vẫn có nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C. Những ngày tiếp theo, khu vực có mưa lớn, nền nhiệt giảm nhanh xuống ngưỡng 30-33 độ C.

Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nhiều khả năng đón đợt nắng nóng tiếp theo vào ngày 26/6.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày. Đồ họa: Mỹ Hà.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày. Đồ họa: Mỹ Hà.

Hà Nội
56%
32°C
Trung Bình
95 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
55%
31°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:15:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-41-do-c-nang-nong-dinh-diem-post1229434.html