Thành lập từ năm 2012, đội thiện nguyện Phước Lộc, ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) góp sức cất hàng trăm căn nhà, vận động hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho những gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đội còn sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

  Gần 12 giờ trưa, dưới cái nắng gay gắt, các thành viên đội thiện nguyện Phước Lộc vẫn không nghỉ, người cắt sắt, hàn sắt, người gác đòn tay, từng tấm tole được đưa lên để tranh thủ lợp xong mái nhà cho ông Lê Văn Những, ngụ ấp Kênh 1A, xã Tân Thuận (Vĩnh Thuận).

  Gia đình ông Những làm công nhân nhiều năm, được Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) xét hỗ trợ 60 triệu đồng để cất nhà mái ấm công đoàn. "Hơn 10 năm trước, gia đình tôi được chính quyền địa phương hỗ trợ cất nhà tình thương. Đến nay nhà xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa có điều kiện cất lại. Nhờ công ty đề nghị Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp hỗ trợ cất lại nhà mới. Tuy nhiên, với số tiền hạn chế nếu mướn thợ sẽ hao hụt tiền cất nhà. Gia đình quá khó khăn, các con đều có gia đình riêng cũng nghèo, vợ tôi bị u não không đủ điều kiện đối ứng. Nhờ chính quyền địa phương giới thiệu đội thiện nguyện Phước Lộc cất nhà miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, giúp tôi tiết kiệm chi phí, tôi rất vui", ông Những chia sẻ. Việc bỏ công cất nhà miễn phí cho người nghèo được đội thiện nguyện Phước Lộc duy trì từ năm 2015 đến nay.

  Anh Trần Văn Nhân - đội trưởng đội thiện nguyện Phước Lộc, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) cho biết: "Từ nhỏ tôi mong sau này trở thành chiến sĩ quân đội để góp sức xây dựng, bảo vệ quê hương. Tôi bị thương ở chân không thể thực hiện ước mơ nhưng vẫn muốn làm việc ý nghĩa để xây dựng quê hương.

  Các thành viên đội thiện nguyện Phước Lộc cất nhà cho ông Lê Văn Những, ngụ ấp Kênh 1A, xã Tân Thuận.

  Năm 2012, tôi rủ 4 người cùng ý nguyện sửa các đoạn đường giao thông nông thôn xuống cấp, sửa các dốc cầu để người dân đi lại dễ hơn. Sau đó, đội có nhiều người tham gia thì đi bắc cầu, sửa nhà và cất nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn". Hiện đội thiện nguyện Phước Lộc thu hút 25 thành viên, gồm 15 thành viên nam, 10 thành viên nữ, có nhiều vợ chồng cùng tham gia, có người được đội cất nhà, sau đó xin tham gia.

  Hình thức hoạt động của đội thiện nguyện là khi được chính quyền địa phương hay gia đình đề nghị hỗ trợ cất nhà thì đội tập hợp thành viên, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đến cất nhà cho người dân. Mỗi thành viên đóng góp 300.000 đồng để mua đồ ăn, trang trải chi phí phát sinh khi cất nhà. "Những thành viên có điều kiện sẽ đóng góp, không có điều kiện thì góp công. Đội cất nhà cho người dân cũng tự lo cơm nước, dụng cụ… không để người dân hao tốn thêm bất cứ khoảngì. Vì gia đình được hỗ trợ cất nhà đa số nghèo, khó khăn nên đội hỗ trợ thêm cho gia đình chứ không để gia đình nặng lo", anh Nhân chia sẻ.

  Từ năm 2015 đến nay, đội thiện nguyện Phước Lộc hỗ trợ cất trên 120 căn nhà trong và ngoài tỉnh với tổng tiền công trên 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi năm đội vận động chi phí cất 2 căn nhà cho người nghèo với tổng kinh phí 100 triệu đồng; vận động hỗ trợ quà, gạo, chi phí mai táng, sửa chữa dốc cầu, sửa đường giao thông nông thôn… tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng/năm. Tham gia đội thiện nguyện Phước Lộc 4 năm, chị Lâm Kim Dức, ngụ ấp Ranh Hạt, xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thuận) chia sẻ: "Vợ chồng tôi sống bằng nghề bán bánh, cuộc sống không khá giả. Từ lâu, tôi có ý định làm từ thiện nhưng gia đình chưa có điều kiện, khi biết đội thiện nguyện Phước Lộc góp sức cất nhà cho người nghèo, vợ chồng tôi đều tham gia với mong góp một phần sức nhỏ giúp đỡ mọi người xung quanh, thấy cuộc sống càng ý nghĩa, tươi đẹp hơn".          

   Hà Nội
   97%
   23°C
   Kém
   116 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   87%
   25°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 00:42:03 13/08/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   MI NI / baokiengiang.vn

   Nguồn: https://baokiengiang.vn/xa-hoi/gop-suc-xay-dung-nha-cho-gia-dinh-kho-khan-8920.html