Global Times cảnh báo Hong Kong sẽ bị Mỹ lợi dụng trong thương chiến với Trung Quốc, đồng thời cho biết Bắc Kinh chắc chắn sẽ can thiệp nếu tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Global Times, tờ báo của cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc là Nhân dân nhật báo, hôm 9/9 cảnh báo người biểu tình Hong Kong chớ nên dựa vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc đối đầu với chính quyền đặc khu được đại lục hậu thuẫn.

"Nếu Mỹ thông qua dự luật để can thiệp vào công việc nội bộ Hong Kong, đây là hành động không phải vì lợi ích của thành phố, mà là nhằm biến trung tâm tài chính này thành quân bài để Washington sử dụng gia tăng sức ép lên Bắc Kinh", tờ báo viết.

Hàng nghìn người đổ tới bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong kêu gọi sự ủng hộ của Washington. Ảnh: AP.

Hàng nghìn người đổ tới bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong kêu gọi sự ủng hộ của Washington. Ảnh: AP.

Tờ báo đồng thời cáo buộc người biểu tình Hong Kong là những kẻ "cuồng loạn sẵn sàng phá hủy mọi thứ nếu không được đáp ứng các yêu cầu".

"Nếu tình hình hiện tại vượt ra ngoài sự kiểm soát, dẫn tới rối loạn lật đổ hay thảm họa nhân đạo, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có hành động can thiệp phù hợp với Luật cơ bản", bài viết của Hoàn Cầu có đoạn.

Trước đó, hàng nghìn người Hong Kong đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9, kêu gọi Washington ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong, bằng cách sớm thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong lần đầu được đệ trình tại Quốc hội Mỹ năm 2017. Nếu được thông qua, đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ đánh giá mức độ tự chủ chính trị của Hong Kong hàng năm để xác định có tiếp tục tình trao cho thành phố này tình trạng thương mại đặc biệt theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992 hay không.

Hiện tại, Hong Kong vẫn đang được hưởng quy chế thương mại đặc biệt với Mỹ, do đó chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt thương mại của Washington nhắm vào Bắc Kinh.

Hà Nội
66%
30°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến