Trước những ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội cùng yêu cầu của quá trình hội nhập, giáo dục kỹ năng sống trở nên cấp thiết, nhằm giúp học sinh tự rèn luyện và bảo vệ bản thân.

Nêu vấn đề tại hội thảo 'Thực trạng và giải pháp giáo dục kỹ năng sống trong trường học', do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng 12/10 ở Nghệ An, ông Doãn Hoàng Hà - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT - cho rằng thông tin xấu trên Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng ngày càng nhiều, tác động tiêu cực đến quá trình học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên.

'Quá trình toàn cầu quá đã đặt ra nhiều thách thức cho nguồn nhân lực cần có những yêu cầu kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp khắt khe hơn', ông Hà nói.

Từ đó, vị này khẳng định công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trở nên cấp thiết.

Cơ sở vật chất thiếu, phụ huynh ít quan tâm

Trước đó, nhiều con số giật mình được đưa ra như 2.000 vụ bạo lực học đường trong năm học 2017-2018; 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong 5 năm (2011-2015). Mạng xã hội khiến tình hình bạo lực nghiêm trọng hơn.

Điều này đe dọa sự an toàn của học sinh, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc dạy các em tự bảo vệ bản thân - một trong những nội dung của giáo dục kỹ năng sống. 

Hội thảo đề cập vấn đề giáo dục kỹ năng sống nhằm giúp học sinh hình thành nhân cách, kỹ năng mềm, cũng như khả năng tự bảo vệ bản thân. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên - cho biết hiện nay, hầu hết học sinh, sinh viên có nền tảng kiến thức rộng, được trang bị và hiểu biết, thực hành tốt hơn các kỹ năng sống thiết yếu.

Năng lực, ý thức và kỹ năng mềm, kỹ năng sống, nghề nghiệp, khả năng vận dụng kiến thức giải quyết các bài toán thực tiễn của học sinh, sinh viên được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên, theo ông Linh, việc triển khai công tác giáo dục kỹ năng sống trong các nhà trường vẫn còn bất cập, khó khăn đã hạn chế hiệu quả công tác này.

Theo đó, cơ sở vật chất tại các trường học để tổ chức hoạt động câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên còn thiếu.

Giáo dục kỹ năng sống được tích hợp trong môn học chủ yếu là phần kiến thức, trong khi cần sự rèn luyện, thể hiện qua hành vi, thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm, câu lạc bộ, tập luyện. Nó đòi hỏi sự hỗ trợ của cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu, học liệu, thời gian.

Đại diện một số sở GD&ĐT cho hay công tác giáo dục kỹ năng sống còn nhiều hạn chế do thiếu tài liệu và chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ từ phụ huynh.

“Một số phụ huynh không có nhiều thời gian quan tâm sự thay đổi tâm, sinh lý của con, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, thiếu sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục học sinh”, báo cáo từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống chưa được một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên nhận thức và quan tâm đúng mức.

Bà Lê Thị Hồng Anh (Sở GD&ĐT TP.HCM) cho hay sở này đã cấp phép cho hơn 67 công ty, doanh nghiệp theo quy định đủ điều kiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Tuy nhiên, cũng theo bà Anh, công tác triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn, lúng túng do chưa có tài liệu cho giáo viên và học sinh, hay tiêu chí đánh giá chưa cụ thể.

Ông Bùi Văn Linh đánh giá công tác giáo dục kỹ năng sống nâng cao ý thức, năng lực và kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, việc triển khai còn bất cập, khó khăn, ảnh hưởng hiệu quả thực tế. Ảnh: Nguyễn Sương.

Đề nghị ban hành hệ thống giáo trình, tài liệu 

Ông Nguyễn Trọng Bé (Sở GD&ĐT Nghệ An) kiến nghị bộ ban hành cơ chế, chính sách riêng để công tác giáo dục kỹ năng sống được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả và tăng cường kiểm tra đánh giá hoạt động này ở nhà trường.

Theo bà Lê Thị Hồng Anh, các cơ sở giáo dục cần thông tin rộng rãi đến cha mẹ học sinh ý nghĩa và lợi ích của việc tạo điều kiện cho con em tham gia các hoạt động giáo dục kỹ kỹ năng sống.

Đại diện Sở GD&ĐT Cần Thơ gợi ý phụ huynh hỗ trợ kinh phí, phương tiện để nhà trường tổ chức nhiều hình thức giáo dục thông qua quỹ phụ huynh. Các em được tạo điều kiện tham gia chương trình giáo dục kỹ năng sống do nhà trường tổ chức.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đề nghị bộ ban hành hệ thống tài liệu, giáo trình phục vụ giáo dục kỹ năng sống cho các cấp học.


  Hà Nội
  78%
  25°C
  Tốt
  35 US AQI
  Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
  Ho Chi Minh City
  94%
  27°C
  Trung Bình
  95 US AQI
  Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

  Cập nhật lúc 08:20:02 27/09/2020(Theo AirVisual)

  Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

  Nguyễn Sương / Tri Thức Trực Tuyến