Kiểu tóc của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ Triều Tiên. Nhưng đằng sau mái tóc 'độc nhất vô nhị' đó, là cả câu chuyện về di sản

  Tóc là tượng trưng của huyết thống

  Trang Phượng Hoàng (Trung Quốc) phân tích, tại châu Âu, điểm dễ xác định nhất khi phân biệt quan hệ huyết thống chính là màu tóc.

  Ví dụ, hậu duệ người Đức có tóc màu bạch kim, người Ireland tóc đỏ, trong khi người Ý tóc đen. Như vậy, nếu huyết thống 'thuần khiết' thì từ màu tóc có thể nhận biết được.

  Ở châu Á, màu tóc của người dân đều là màu đen, khiến cho việc nhận định vấn đề di truyền bằng cảm quan trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, tại Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã sử dụng 'độc chiêu', đó là thông qua kiểu tóc giống y như ông nội của mình để thể hiện quan hệ huyết thống - một điều có ý nghĩa đặc biệt đối với tín ngưỡng sùng bái tổ tiên của người dân Á Đông.

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) với mái tóc giống hệt ông nội mình.
  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) với mái tóc giống hệt ông nội mình.

  Lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành - ông nội của Kim Jong-un - là người tạo dựng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ngày nay.

  Ông Kim Nhật Thành có địa vị 'tuyệt đối' trong tín ngưỡng của người dân Triều Tiên, và được Hiến pháp nước này ghi rõ là 'Chủ tịch vĩnh viễn của nước cộng hòa'.

  Phượng Hoàng bình luận, vấn đề cốt lõi của Kim Jong-un là việc nhà lãnh đạo 8x này quá trẻ tuổi.

  Việc chứng minh hình tượng bản thân là 'người kế thừa' trước truyền thông, cũng như ổn định nội bộ Triều Tiên là một nhiệm vụ khó khăn.

  'Ông Kim không thể đơn thuần dựa vào chứng minh nhân dân hay 'di chúc' từ người tiền nhiệm để lại' - Phượng Hoàng cho hay.

  Trên thực tế, bộ máy tuyên truyền của Triều Tiên đã thực hiện rất tốt công tác xây dựng hình ảnh cho lãnh đạo Kim Jong-un.

  Từ kiểu tóc tới vóc dáng, tiếng nói và điệu cười của ông Kim Jong-un 'hoàn toàn là sự tái hiện của lãnh tụ Kim Nhật Thành'.

  Ông Kim Jong-un luôn có những kiểu tóc giống hệt ông nội của mình. Trong ảnh là ông Kim Nhật Thành.

  Thậm chí, kiểu tóc của Kim Jong-un càng được báo chí tung hô là 'độc nhất vô nhị', thì càng chứng minh được mối quan hệ huyết thống trong gia tộc họ Kim.

  Kim Jong-un đã chuyển tải thành công thông điệp rằng ông là người kế thừa chính thống của Kim Nhật Thành, và sẽ đưa Triều Tiên 'sống những ngày tháng tốt đẹp như thời kỳ đó' - theo Phượng Hoàng.

  Mái tóc và sự kế thừa chính trị

  Đối với các chính khách, mái tóc không đơn giản là 'vấn đề thẩm mỹ'.

  Không một cán bộ nào của Triều Tiên được để tóc giống lãnh đạo Kim.
  Không một cán bộ nào của Triều Tiên được để tóc giống lãnh đạo Kim

  Phượng Hoàng chỉ ra, trên chính trường quốc tế, không nhiều trường hợp các chính trị gia đột nhiên thay đổi kiểu tóc.

  Kiểu tóc 'bất biến' được cho là thể hiện sự ổn định, trong khi màu tóc 'đồng nhất' cho thấy sự mạnh mẽ. Mà điều các chính trị gia cần, cũng là ổn định và mạnh mẽ.

  Kim Jong-un 'kế thừa' kiểu tóc của ông nội, cho thấy tư tưởng chính trị, cương lĩnh hoạt động chính trị của ông Kim sẽ không xa rời quỹ đạo tư tưởng chủ thể Triều Tiên của Kim Nhật Thành.

  Đồng thời, mái tóc của ông Kim cũng là tuyên ngôn mạnh mẽ cho tính hợp pháp và duy nhất của ông.

  Phượng Hoàng phân tích, kiểu tóc của Kim Jong-un chính là 'biểu tượng quyền lực' của ông này.

  Mặc dù kiểu tóc 'vuốt ngược' của ông đã tạo nên cơn sốt và được giới trẻ Triều Tiên học tập, nhưng trong tất cả cán bộ của đảng Lao động Triều Tiên, dù là 'nhân vật số 2,3 hay 4' đều không thể để tóc giống như ông Kim.

  Trên thực tế, việc người dân để tóc giống lãnh tụ được coi là thể hiện sự ngưỡng mộ, song đối với các quan chức chính quyền, điều này có thể hiểu là 'mang hàm ý khác'.

  Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc, chủ tịch tỉnh Hắc Long Giang Lý Phạm Ngũ đã bị Hồng vệ binh cắt tóc ngay trong một cuộc đấu tố, chỉ vì kiểu tóc của ông này... quá giống Mao Trạch Đông.

  Chủ tịch tỉnh Hắc Long Giang Lý Phạm Ngũ bị cắt tóc vì... kiểu tóc quá giống chủ tịch Mao.
  Chủ tịch tỉnh Hắc Long Giang Lý Phạm Ngũ bị cắt tóc vì... kiểu tóc quá giống chủ tịch Mao.

   Hà Nội
   58%
   30°C
   Tốt
   46 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   44%
   36°C
   Tốt
   42 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 16:00:04 26/05/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hải Võ / Đại lộ