Giá vàng thế giới lại đi xuống trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế "đỏ" sàn, nhà đầu tư liên tục bán khống, dòng tiền gần như không dồn vào vàng.

Khoảng 6 giờ ngày 13/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.733 USD/ounce, giảm thêm 12 USD/ounce sau khi đã giảm 11 USD/ounce vào phiên giao dịch cuối tuần trước.

Theo giới phân tích, những con số chính thức về lạm phát tại Mỹ sẽ được công bố trong tuần này khiến giới đầu tư đang đứng bên lề giá vàng. Nhiều người cho rằng nếu mức tăng của lạm phát lớn hơn nhiều so với dự báo thì nhiều khả năng lãi suất trái phiếu Mỹ tăng, dòng tiền sẽ chuyển vào đây. Khi đó, giá vàng sẽ bị nhấn chìm sâu hơn nữa.

Vì thế, tại thời điểm này một số nhà đầu tư chưa dám bỏ vốn vào kim loại quý. Thế nên giá vàng không có động lực đi lên. Ngược lại, khi giá vàng đứng ở mức cao, không ít nhà đầu tư chuyên lướt sóng vàng đã tranh thủ bán khống chờ vàng giảm giá rồi mua lại hưởng chênh lệch. Động thái bán khống này khiến nhiều người khác hoảng sợ rời bỏ thị trường vàng. Giá vàng có lúc giảm rất mạnh.

Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 tại Ấn Độ và một số quốc gia ở châu Âu, châu Á diễn biến căng thẳng nên những người có nhu cầu bảo toàn vốn vẫn kiên định nắm giữ vàng. Theo đó, giá vàng kìm hãm được tốc độ đi xuống.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc…giảm điểm rất mạnh. Thế nhưng, dòng tiền gần như không dịch chuyển đến thị trường vàng. Giá vàng không có chất xúc tác để tỏa sáng.

Giới kinh doanh nhận định tại thời điểm này việc đưa vốn vào vàng là vô cùng mạo hiểm vì các quỹ đầu tư bán nhiều hơn mua. Nhất là khi Hội đồng Vàng Thế giới thông báo trong quý 1/2021, các quỹ đầu tư vàng ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu đã đã giảm 10% số lượng vàng nắm giữ, tương đương 200 tấn vàng đã bán ra.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 12/4, giới đầu tư vàng liên tục bán khống rồi mua lại hưởng chênh chênh lệch. Cứ thế, giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce trong nhiều giờ liên tiếp. Sau đó, có thể những người lo ngại việc nắm giữ vàng sẽ gặp rủi ro nên họ đã mạnh tay bán ra thu hồi vốn. Giá vàng mất đi 15 USD/ounce, từ 1.745 USD/ounce xuống còn 1.730 USD/ounce. Đến đầu ngày 13/4, một số người có nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng bắt đầu mua vào. Giá vàng vào khoảng 6 giờ cùng ngày bật lên 1.733 USD/ounce.

Trước đó, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 12/4, giá vàng SJC tại Việt Nam biến động ngược chiều giá thế giới. Nguyên nhân chính do sức mua trong nước đột ngột mạnh lên. Vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 55,25 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 6,7 triệu đồng/lượng.

Hà Nội
100%
27°C
Trung Bình
57US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
29°C
Tốt
25US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:55:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thy Thơ - Ảnh: Hoàng Triều / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/gia-vang-hom-nay-13-4-tiep-tuc-giam-du-chung-khoan-quoc-te-mat-diem-du-doi-20210413055902884.htm