Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Đây là nhận định của hầu hết chuyên gia phân tích kim loại quý khi nói về diễn biến giá vàng tuần này và dự báo tuần tới (17-22/5).

Theo đó, các chuyên gia cho biết đang theo dõi biến động giá quanh vùng 1.850 USD/ounce của vàng khi áp lực lạm phát bắt đầu gia tăng. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế không chắc chắn buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá giảm là cơ hội mua

Các dữ liệu thị trường cho thấy sự quan tâm với vàng đã tăng lên đáng kể sau khi chỉ số CPI hàng năm của Mỹ tăng 4,2% vào tháng trước, mức tăng cao nhất trong vòng 13 năm gần đây. Trong ngày thứ năm tuần này, giá sản xuất của Mỹ cũng đã tăng 6,2%, mức tăng kỷ lục từ trước đến nay.

Theo ông Bart Melek, chuyên gia chiến lược hàng hóa trưởng tại TD Securities, lạm phát đang tăng nhưng còn quá sớm để xác định xu hướng này là ngắn hạn hay dài hạn. Điều này cũng phù hợp với kỳ vọng của Fed.

Vị chuyên gia cho biết TD Securities đánh giá tình trạng lạm phát hiện tại chỉ mang tính tạm thời. Nguyên nhân vì giá hàng hóa tiếp tục đẩy cao nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn có đủ năng lực dự phòng để thích ứng với chu kỳ tăng giá mới này.

Với lạm phát gia tăng và Fed đang giữ vững quan điểm chính sách tiền tệ, ông Melek cho rằng việc giá vàng tăng lên trên 1.850 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Thậm chí, vị chuyên gia còn cho rằng nếu mức giá 1.850 USD bị phá vỡ sớm. Mục tiêu chính tiếp theo của kim quý sẽ là giao dịch trên 1.900 USD/ounce.

Co nen mua vang luc nay anh 1

Giá vàng thế giới đã tăng gần 10% từ mức đáy kép ghi nhận trong tháng 3. Nguồn: Tradingview.

Cùng quan điểm, ông Sean Lusk, Giám đốc phòng hộ thương mại tại quỹ Walsh Trading, cho rằng giá vàng tăng vì lạm phát là có thật.

Cụ thể, trong khi có rủi ro rằng lạm phát tăng sẽ đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn, qua đó tác động ngược lại lên giá vàng. Vị chuyên gia cho rằng bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng do lợi suất trái phiếu tăng đều là cơ hội mua tốt.

Theo vị giám đốc quỹ phòng hộ này, sự không chắc chắn của nền kinh tế sẽ là lý do Fed do dự trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ và điều đó tốt cho giá vàng. Thậm chí, nếu Fed có thắt chặt chính sách tiền tệ lại, lãi suất vẫn sẽ thấp hơn lạm phát khiến lãi suất thực vẫn nằm trong vùng âm. "Và đó là môi trường tốt cho giá vàng", Sean Lusk nhấn mạnh.

Giá vàng sẽ vượt vùng 1.850 USD tuần tới

Với các quan điểm kể trên, hầu hết chuyên gia phân tích kim quý đều dự báo giá vàng sẽ tăng tiếp tuần tới và kiểm tra vùng giá trung bình 200 ngày gần nhất ở mức trên 1.850 USD/ounce.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới (17-22/5) của Kitco cho biết có tới 10/13 chuyên gia phân tích kỳ vọng giá vàng tăng lên, tương đương 76% so người đưa dự báo. Ngược lại, chỉ 1 người (8%) cho rằng giá vàng sẽ giảm tuần tới và 2 người khác (16%) dự báo giá vàng đi ngang vùng 1.840 USD hiện tại.

Kết quả tương tự cũng ghi nhận trong cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân khi có 330/464 người kỳ vọng giá vàng tăng tuần tới, chiếm 72% số phiếu dự báo. Số nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm là 80 người (17%); và 54 người còn lại (11%) đưa qua điểm trung lập.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh mốc giá mà không đang hướng tới chính là vùng 1.900 USD/ounce.Về mức giá giao dịch của vàng tuần tới, ông Sean Lusk cho rằng vàng có thể thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn trong một vài tuần tới và đẩy giá giao dịch trở lại vùng trên 1.850 USD/ounce.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông đang tăng giá vàng khi các nhà đầu tư một lần nữa nắm lấy kim loại quý này như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Tại thị trường trong nước, khi giá vàng chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố cung – cầu và diễn biến giá thế giới, nếu chưa xuất hiện giao dịch đột biến của nhà đầu tư ảnh hưởng cung – cầu trong nước, giá vàng miếng vẫn sẽ tiếp tục đi theo xu hướng của thế giới với khoảng cách trên dưới 5 triệu đồng/lượng hiện tại.

Tuần này, giá vàng thế giới đóng cửa ở vùng 1.843,9 USD/ounce, tương đương quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 51,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cuối tuần này ở mức 55,92 - 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), vẫn cao hơn 4,87 triệu đồng so với giá quy đổi của vàng thế giới.

Hà Nội
74%
30°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:30:03 24/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quang Thắng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/gia-vang-dang-hap-dan-post1216006.html