Sáng 26/7, Bệnh viện Phổi Hà Nội đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên sau khi phát hiện 9 ca dương tính.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại hàng rào an ninh kiểm soát dịch Covid-19 đã được dựng bao quanh bệnh viện. Lực lượng y tế, bảo vệ và công an đã được tăng cường để đảm bảo công tác phòng chống dịch của bệnh viện. Những người nào đi vào bên trong bệnh viện sẽ phải tạm thời ở lại, không được ra để chờ lấy mẫu.

BV Phổi HN khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ nhân viên.

Trao đổi với chúng tôi, một số người đang có mặt cho hay, ngay trong đêm bệnh viện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người có mặt trong bệnh viện.

Sáng hôm nay, tất cả những người đang có mặt để lấy mẫu ở phía bên ngoài là những cán bộ nhân viên đang trong thời gian nghỉ luân phiên, sau khi phát hiện ca mắc mới đã được lệnh đến.

Cũng theo ghi nhận, nhiều nhà dân ở khu vực này đều trong tâm thế chuẩn bị kế hoạch phòng chống dịch dài ngày, họ dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang lại đồ vật và mong muốn được xét nghiệm.

Hàng rào đã được lập để phòng tránh dịch.

Hàng rào đã được lập để phòng tránh dịch.

cán bộ nhân viên đang chờ lấy mẫu.

cán bộ nhân viên đang chờ lấy mẫu.

Công tác chuẩn bị khẩn trương.

Công tác chuẩn bị khẩn trương.

Người dân chờ đợi đến lượt.

Người dân chờ đợi đến lượt.

Có khoảng 600 người được lấy mẫu.

Có khoảng 600 người được lấy mẫu.

Ghi nhận 9 ca mắc Covid-19, BV Phổi Hà Nội khẩn trương xét nghiệm cho nhân viên - Ảnh 7.

Người nhà gửi đồ.

Người nhà gửi đồ.

Người dân khu vực đang chuẩn bị cho những ngày bị phong tỏa.

Người dân khu vực đang chuẩn bị cho những ngày bị phong tỏa.

Trước đó, tối 25/7, thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện đã phát hiện 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể gồm: 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, 1 người nhà bệnh nhân tại Khoa Nội 3.

Theo lãnh đạo bệnh viện, 14 mẫu bệnh phẩm này được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm khẳng định. Tính đến 18h ngày 25/7, có 9 mẫu bệnh phẩm (gồm: 7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế) được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện). 5 mẫu còn lại sẽ có kết quả khẳng định vào đêm nay.

Trước đó, nữ bệnh nhân L.T.T.L (sinh năm 1997, địa chỉ ở quận Tây Hồ) được điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6/7 đến 22/7. Khi xuất viện vào ngày 22/7, sức khỏe của bệnh nhân L hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 24/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương và ngày 25/7 có kết quả RT-PCR dương tính.

"Ngay sau khi nhận thông báo về bệnh nhân L dương tính, từ 7h sáng nay, chúng tôi đã cách ly y tế toàn bộ bệnh viện, tiến hành "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Cùng với đó là tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ lấy gần 400 mẫu (gồm cả người nhà và cán bộ, nhân viên đang nghỉ cuối tuần tại nhà)", bác sĩ Phạm Hữu Thường nói.

Tính đến 18h tối nay, bệnh viện đã lấy được 323 mẫu, trong đó có 214 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm sàng lọc, phát hiện 14 ca dương tính tại Khoa Nội 3, bệnh viện đã lập tức phong tỏa toàn bộ khoa này. Khi nhận được thông báo của CDC Hà Nội 9/14 ca có kết quả khẳng định dương tính, vào 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Hữu Thường cho biết, hiện chưa xác định được nguồn lây. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang được bệnh viện tiến hành rất khẩn trương. Trong đêm nay và sáng mai, khi tiếp tục có kết quả xét nghiệm, bệnh viện sẽ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng thực hiện phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

Hà Nội
74%
19°C
Tốt
35 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
91%
23°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:30:02 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Ngọc / Nhịp Sống Việt

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/ghi-nhan-9-ca-mac-covid-19-benh-vien-phoi-ha-noi-khan-truong-xet-nghiem-cho-nhan-vien-22202126794920142.htm