Đường hầm metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đã có sự thay đổi về thiết kế, cụ thể là điều chỉnh độ dày tường vây mà chưa thông qua cơ quan có thẩm quyền.

Sáng 25/12, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Nguyễn Văn Tám cho biết Thanh tra TP vừa thanh tra việc thực hiện dự án tuyến metro số 1, đoạn hầm ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố và phát hiện sai sót.

Điều chỉnh thiết kế chưa thông qua phê duyệt

Cụ thể, chủ đầu tư đã điều chỉnh thiết kế kỹ thuật mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

'Tường vây đường hầm dày 2 m bị điều chỉnh còn 1,5 m. Sở đã có văn bản báo cáo UBND TP. Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã làm không đúng trình tự thủ tục theo quy định', ông Tám thông tin.

Đồng thời, Phó giám đốc Sở này cho biết TP đã thuê tư vấn độc lập để thẩm tra, đưa giải pháp khắc phục.

Ngày 20/12, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kết luận chính thức về dự án này, chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo UBND TP.HCM, Phó ban quản lý dự án ở công tác khảo sát, phê duyệt dự án cho đến quá trình đầu tư,...

Một đoạn tuyến Metro số 1 TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Thêm một lãnh đạo của Ban quản lý đường sắt TP.HCM xin nghỉ

Cũng trong sáng 25/12, ông Đỗ Hồng Thư, chánh văn phòng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, cho biết ông Dương Hữu Hòa, chủ tịch Công đoàn Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, giám đốc Ban Quản lý dự án 1 đã nộp đơn xin nghỉ việc từ năm 2017.

Lý do là ông Hòa sức khỏe kém, muốn đi chữa bệnh. Tuy nhiên việc này chưa được đồng ý, ông Hòa vẫn đi làm bình thường cho tới nay.

Trước đó, tối 22/12, nguồn tin của Zing.vn cho hay ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng Ban này, đã đi Mỹ từ ngày 9/12. Một ngày sau đó ông nhờ người gửi đơn nghỉ đột xuất đến cấp quản lý.

UBND TP.HCM cũng vừa có chỉ thị yêu cầu từ nay đến Tết, các cơ quan, đơn vị không đi công tác, tham quan, học tập… ở nước ngoài, các trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND TP quyết định.

Ngày 21/12, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô tị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang xác nhận đã gửi đơn xin nghỉ việc vì lý do cá nhân, nhưng đến nay chưa nhận được quyết định về việc này; vì vậy, ông vẫn đang làm việc bình thường.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang từng là Tổng giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam. Tháng 6/2016, ông nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, thời gian 5 năm.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Ảnh: Hải An.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM được thành lập ngày 13/9/2007, thuộc UBND TP, có chức năng, nhiệm vụ là Chủ đầu tư các dự án đường sắt đô thị thành phố.

Sau 6 năm thi công, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên mới hoàn thành 56% khối lượng. Đại sứ Umeda Kunio của Nhật đã gửi thư tới các đối tác Việt Nam, với lời cảnh báo có thể buộc phải ngừng thi công dự án này.

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương cũng được kiến nghị điều chỉnh thời gian thi công đến tháng 12/2020 thay vì hoàn tất trong năm 2018.

Hà Nội
91%
26°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
24°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:15:02 20/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngân Giang / Tri thức trực tuyến