Mặc dù lũ rút gần 1 tháng nhưng việc khắc phục lưới điện ở 2 bản vùng sâu Quảng Trị vẫn chưa hoàn thành, bà con chưa được cấp điện trở lại.

Ngày 23/11, lãnh đạo Công ty điện lực Quảng Trị cho biết, dù lũ đã rút gần một tháng nhưng 2 bản Cát và Trỉa (Hướng Sơn, Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) vẫn chưa được cấp điện trở lại.

Cụ thể, đến thời điểm này, tuyến đường hơn 20 km dẫn từ trung tâm xã Hướng Sơn vào hai bản Cát, Trỉa vẫn chưa được nối lại, giao thông vẫn bị chia cắt hoàn toàn.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị phải cuốc bộ men theo những sườn núi để khảo sát hư hỏng và tìm phương án sửa chữa đường dây, sớm cấp điện trở lại cho hai bản Cát, Trỉa - Ảnh: Đ.N.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị phải cuốc bộ men theo những sườn núi để khảo sát hư hỏng và tìm phương án sửa chữa đường dây, sớm cấp điện trở lại cho hai bản Cát, Trỉa - Ảnh: Đ.N.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn trên tuyến đường này mặt đường bị lũ biến thành lòng suối nên ngành điện chưa thể đưa các phương tiện vào khắc phục những đoạn đường dây bị hư hỏng.

Theo Công ty điện lực Quảng Trị, đơn vị đã cử người đi bộ theo các sườn núi từ trung tâm xã ngược vào hai bản Cát, Trỉa để khảo sát hư hỏng và tìm phương án khắc phục.

Qua khảo sát, hiện có 10 cột điện đường dây trung áp ở hai đoạn trên tuyến đường này bị mưa lũ, sạt lở làm gãy đổ và đường dây bị hư hỏng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, ngành Điện lực Quảng Trị đưa ra phương án là sẽ không dùng cột ly tâm mà sẽ dùng cột sắt chia đốt để nhờ người dân khiêng từng đốt một theo đường núi đi bộ vào các điểm có cột gãy đổ rồi ghép lại.

"Với phương án này thì cũng ít nhất phải nửa tháng nữa mới có thể cấp điện lại cho 120 hộ dân ở hai bản này", vị lãnh đạo Điện lực Quảng Trị thông tin.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:55:02 20/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Biên Thùy / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/duong-bi-bien-thanh-suoi-2-ban-vung-nui-o-quang-tri-van-chua-co-dien-tintuc719653