Lần tới khi sử dụng các thiết bị điện tử, chắc chắn bạn sẽ "cảm ơn" bộ phận nhỏ nhưng có võ này.

Trên dây sạc laptop của bạn, nhiều khả năng bạn cũng sẽ nhìn thấy một khối trụ màu đen được đặt ở gần phía cuối. Những "cục" màu đen này thực tế được gọi là ferrite bead. Bộ phận này có nhiệm vụ chặn nhiễu sóng điện từ theo hai hướng: Từ một thiết bị và tới một thiết bị. Một dây cáp truyền dẫn cũng giống như một chiếc ăng ten vậy - nếu thiết bị sinh ra năng lượng tần số radio, nó sẽ được truyền qua sợi cáp. Trong trường hợp này, ferrite bead đóng vai trò "cánh cổng kiểm soát" giúp giảm thiểu nhiễu sóng điện từ. Ngược lại, nếu có các nguồn nhiễu sóng điện từ sinh ra từ các thiết bị khác, ferrite bead đóng vai trò chặn việc sợi cáp sẽ truyền đi các nhiễu sóng này đến thiết bị đích.

Bên trong Ferrite bead là nam châm ferrite.

Bên trong Ferrite bead là nam châm ferrite.

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực tế bạn có thể hình dung nhiệm vụ của ferrite bead là đảm bảo tín hiệu chỉ được trao đổi theo một hướng hợp lý và theo đúng mục đích, trong khi đó các nhiễu sóng điện từ thì được chặn đứng. Sở dĩ ferrite bead thường xuất hiện ở cuối mỗi sợ dây cáp là bởi đây là vị trí tốt nhất để nó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Để lấy một ví dụ về tác dụng của ferrite bead, bạn có thể hình dung mình kết nối một chiếc điện thoại vào máy tính, do các nhiễu sóng điện từ sản sinh ra từ quá trình kết nối này, nếu không có ferrite bead màn hình có thể nhấp nháy, dẫn tới không sử dụng được.

Trong các thiết bị, những ferrite bead có kích thước lớn thường được đặt trên các sợi cáp ngoài. Tuy nhiên, cũng có nhiều ferrite bead có kích thước rất nhỏ mà bạn không phải khi nào cũng có cơ hội thấy. Đó là khi chúng được đặt trên các bảng mạch bên trong thiết bị chẳng hạn.

Hà Nội
88%
19°C
Kém
150 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:35:02 26/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Tuấn Anh / Saostar