Lời Đức Phật dạy từ ngàn năm nhưng đến nay nó vẫn giữ nguyên giá trị để răn dạy con người.

  1. Ngủ cho đến lúc mặt trời lên

  Những người ngày nào cũng ngủ dậy muộn thì bản thân sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ. Bạn sẽ không còn thời gian thể dục, ăn sáng, lúc nào cũng cuống giờ vì sợ đi làm chậm. Như vậy khiến cho tinh thần lúc nào mệt mỏi, lúc nhớ lúc quên. Thậm chí còn dễ gặp tai nạn, nếu duy trì thói quen này lâu sẽ khiến cho cơ thể kém minh mẫn, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

  2. Thường xuyên để bản thân trong tình trạng lười biếng, không lao động

  Cuộc sống là phải lao động, đừng bao giờ sống theo kiểu 'há miệng chờ sung'. Bởi vì khi lao động vừa khiến cơ thể hoạt động để hoạt bát hơn, chăm chỉ hơn, cũng là cách để tạo ra giá trị vatah chất và tinh thần. Một kẻ chỉ thích ăn không ngồi rồi, nhắc đến lao động là lười thì chắc chắn không khác gì một con ký sinh sinh trùng, chẳng làm gì được cho xã hội cả. Hãy nhớ rằng càng để bản thân lười lao động càng sinh ra thói hư tật x.ấu, vừa hại người vừa hại mình.

  3. Hành động độc ác, nhẫn tâm

  Con người ai cũng có tật x.ấu, nhưng sự độc ác chính là tất x.ấu nhất trong tất cả những tật x.ấu. Và những hành vi độc ác thật sự gây ra hậu quả rất lớn và khó có thể cứu vãn được. Hãy nhớ rằng tâm muốn an, cuộc sống muốn yên bình thì nhất định phải sống lương thiện, tích đức cho mình cũng là tích đức cho con cháu.

  4. Sa đà, nghiện ngập rượu chè, cờ bạc, khiến cho bản thân say sưa tối ngày, trở thành kẻ sống bê tha, tạm bợ, vô trách nhiệm với người khác

  Một người khi sa đà vào con đường nghiện ngập, cờ bạc sẽ mất đi ý chí, mất đi sự lương tri. Lúc nào sống vô trách nhiệm, thậm chí còn gây ra những tội ác không thể tha thứ. Những người này không chỉ gây họa cho người thân gia đình mà còn là gắng nặng của toàn xã hội.

  5. Đi lang thang ngoài đường phố vào ban đêm

  Những người tử tế, ngay thẳng nếu ban đâu họ không có chuyện gấp sẽ không đi ra ngoài. Nhưng kẻ mà suốt ngày lang thang ngoài đường vào ban đêm thường là kẻ chơi bời lêu lổng, nghiện ngập những thói x.ấu bên ngoài x.ấu hổ. Làm những chuyện trái với đạo đức, hại người mà thôi.


   Hà Nội
   100%
   19°C
   Xấu
   160 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   24°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 05:30:01 25/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Truy Nguyệt / Khoevadep