Động thái của Quân đội Nga tại Căn cứ Không quân Khmeimim trong thời gian qua có thể là tín hiệu xấu cho các cuộc không kích của Israel và Thổ trên lãnh thổ Syria.

Mới đây, truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chuyển một lô máy bay chiến đấu mới tới căn cứ Khmeimim ở Syria. Công tác chuyển giao đã diễn ra vào ngày 19/2, tuy nhiên vẫn chưa rõ chủng loại máy bay.

Vào đầu tháng 2/2021, ảnh vệ tinh mà The War Zone thu được về Căn cứ Không quân Khmeimim cho thấy 1 trong 2 đường băng chính đang được mở rộng thêm khoảng 300 mét.

Việc mở rộng sẽ cho phép căn cứ hỗ trợ việc triển khai thường xuyên hơn đối với các máy bay vận tải và các máy bay ném bom hạng nặng.

Ảnh vệ tinh một đường băng tại Căn cứ Không quân Khmeimim được mở rộng (Nguồn: The War Zone)

Ảnh vệ tinh một đường băng tại Căn cứ Không quân Khmeimim được mở rộng (Nguồn: The War Zone).

Các nhà phân tích quân sự của Bulgarianmilitary nhận xét hành động của Nga là "một tín hiệu rõ ràng với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ".

Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã sẵn sàng chống lại "hành vi gây hấn của Israel (ở Syria)", tuy nhiên đối với Thổ Nhĩ Kỳ, người Nga tỏ thái độ khá thận trọng.

Bất chấp việc không có các chỉ trích công khai của Nga, từ đầu năm 2021 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã thực hiện "các cuộc không kích không mong muốn" ở các khu vực mà lực lượng Nga đang tăng cường sự hiện diện.

Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Syria, cũng đã nhấn mạnh:

"Sự kiên nhẫn của Nga như một tấm kính và có thể vụn vỡ bất cứ lúc nào".

Tối 22/2, trang tin quân sự Liveuamap dẫn nguồn tin địa phương cho biết về hoạt động của máy bay lạ trên bầu trời khu vực Ain Issa, Raqqa, đông bắc Syria (nơi quân Nga mới rút và trở lại trong vòng 24 giờ qua).

Hiện vẫn chưa rõ đây là máy bay của Nga, Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tiêm kích Su-30SM của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) tại Căn cứ không quân Khmeimim với hậu cảnh là một chiếc Su-24M và các hệ thống phòng không.

Các tiêm kích Su-30SM của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) tại Căn cứ không quân Khmeimim với hậu cảnh là một chiếc Su-24M và các hệ thống phòng không.

Ông Lavrentyev cho biết Moscow và Damascus sẽ trả đũa nếu Quân đội Arab Syria (SAA) tiếp tục bị tấn công dưới cái cớ về "sự hiện diện của Iran" tại các vùng lãnh thổ ở miền trung Syria.

Vị quan chức Nga này cũng lưu ý rằng "các cuộc tấn công của Israel" sẽ phải chấm dứt.

Nhà phân tích Boyko Nikolov của Bulgarianmilitary nhận xét rằng các tuyên bố của ông Lavrentyev cho thấy Nga có ý định tiếp quản việc phòng không trên không (không đối không) của Syria trong những tháng tới.

Hành động của Moscow cho thấy người Nga không có ý định để các nước khác quyết định số phận của Syria mà không cần tới sự tham gia của Nga.

Hà Nội
94%
23°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
31°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:20:03 08/03/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dua-lo-hang-nong-toi-can-cu-o-syria-nga-quyet-thuc-thi-canh-bao-do-voi-israel-va-tho-161212302113125402.htm