Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tính mạng của hàng triệu người Ukraine gặp rủi ro trong mùa đông tới đây.

Bác sĩ Hans Henri P Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết khoảng một nửa các cơ sở hạ tầng về năng lượng của Ukraine đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Điều này khiến 10 triệu người dân của nước này hiện sống trong tình cảnh không có điện. Trong mùa đông tới, nhiệt độ có thể hạ xuống mức âm 20 độ C ở một số khu vực khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn.

Theo kênh truyền hình Al-Jazeera, WHO cho biết đã có 703 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2. Trong khi đó, hệ thống y tế nước này đang "đối mặt với những ngày đen tối nhất trong cuộc chiến".

Các cơ sở y tế không thể hoạt động đầy đủ do thiếu nhiên liệu, thiếu nước, điện để đảm bảo các nhu cầu tối thiểu.

Theo dự đoán của WHO, có thể có đến 3 triệu người Ukraine sẽ phải di tản để tìm đến nơi ở ấm áp và an toàn tránh đông. Thêm vào đó, 1-1,5 triệu người không tiếp cận được với thuốc chữa bệnh.

WHO đưa ra dự báo đáng lo giữa

Người dân Kherson tại một điểm lấy nước ở gần sông Dnipro sau khi quân đội Nga rút lui khỏi TP Kherson vào ngày 21/11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không tìm cách thay đổi chính phủ hiện tại ở Ukraine. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Moscow sẽ đạt được các mục tiêu tại Ukraine nhưng không nói chi tiết.

Trả lời báo chí ngày 21/11 khi được hỏi liệu Điện Kremlin có coi sự thay đổi chế độ ở Kiev là một trong những mục tiêu trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hay không, ông Peskov trả lời: "Không, tổng thống đã nói về điều đó rồi".

Theo đài RT, ông Peskov nhấn mạnh Nga quyết tâm đạt được các mục tiêu ở Ukraine, điều này có thể được thực hiện "bằng nhiều phương pháp và dưới nhiều hình thức khác nhau". Ông Peskov khẳng định vấn đề không phải là "có hay không" mà là "khi nào".

Hà Nội
33%
29°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:03:02 26/11/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Ngọc - Huệ Bình / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/du-bao-dang-lo-giua-nhung-ngay-den-toi-nhat-o-ukraine-2022112207295206.htm