Dự án Nha Trang Sao nằm bên vịnh Nha Trang bị thu hồi giấy phép gần 2 năm. Từ đó hơn 10 ha đất dự án thành bãi tập kết rác, xà bần và điểm hút chích của người nghiện ma túy.

Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) nằm bên vịnh Nha Trang, trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, được khởi công đầu năm 2014, do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 103.568 m2, vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

Tháng 2/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án Nha Trang Sao. Lý do, dự án vi phạm nghiêm trọng tiến độ thi công, nhiều lần bị xử phạt các vi phạm lấn biển và chậm tiến độ.

Sau gần 2 năm thu hồi, dự án này bỏ hoang, trở thành điểm đen về môi trường và các tệ nạn xã hội. "Bây giờ có chốt canh nên tình trạng đổ chất thải, xà bần giảm nhiều. Hồi trước ở đây rác chất thành đống bốc mùi hôi thối khủng khiếp", anh Lương Văn Cang, người địa phương cho biết.

Trên hơn 10 ha đất bỏ hoang, cây cối, cỏ dại mọc um tùm, nước mưa đọng thành từng vũng, chưa kể người dân phóng uế bừa bãi khiến môi trường nơi đây bị ỗ nhiễm nặng.

"Mỗi khi đi qua đất dự án để sang chùa Từ Tôn thắp nhang đều phải bịt mũi vì mùi thối từ chất thải và nước đọng rất khó chịu", chị Hoàng Như Tâm, phật tử chùa Từ Tôn nói.

Mặc dù bị cấm, nhưng nhiều người vẫn lén lút đổ trộm xà bần vào khu đất dự án.

Khu đất dự án được rào tôn, nằm cách biệt với bên ngoài nên trở thành điểm hút chích của người nghiện ma túy. Theo người dân địa phương, ban đêm nơi đây là điểm tụ tập của những người nghiện, sáng ra họ thấy bơm kim tiêm vứt vương vãi khắp nơi.

Mới đây người dân tá hỏa khi phát hiện một người nằm chết trong bãi đất trống trong khuôn viên dự án, bên cạnh là bơm kim tiêm. Người dân sau đó lập bàn thờ cho người đã khuất.

Rác thải sinh hoạt dồn đống trong khu đất dự án. "Đợt bão số 5 vừa rồi sóng lớn đã cuốn bớt lượng lớn rác thải ra biển nên nhìn có vẻ sạch sẽ, nhưng cũng chỉ được ít hôm người ta ra đây ăn uống lại vứt thành đống. Lâu lâu thấy đoàn thanh niên hay công nhân môi trường đến dọn một lần", anh Lương Văn Cang nói.

Nước đọng lâu ngày bên trong đất dự án Nha Trang Sao có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Nhiều ngư dân tranh thủ thả lưới ở khu vực sát dự án, tuy nhiên thành quả thu về không đáng là bao. "Hồi chưa có dự án nơi đây là bến thuyền của ngư dân ở phường Vĩnh Phước. Giờ họ san lấp hết, không còn bãi đậu ghe, ngư dân chúng tôi chỉ buông lưới bắt những con ghẹ nhỏ, đắp đổi qua ngày", anh Trần Minh Lâm nói.

Dự án dang dở, bỏ hoang, nhiều du khách muốn ra di tích danh thắng quốc gia Hòn Đỏ phải băng qua những vũng nước đọng ô nhiễm và đá tảng lởm chởm.


Hà Nội
83%
27°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:20:02 23/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Bình - Hiếu Duy / Tri Thức Trực Tuyến