Việc Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup sẽ không có ảnh hưởng gì đến đội tuyển Việt Nam, nếu như thầy trò Park Hang Seo đảm bảo đứng nhất bảng chung cuộc tại bảng G sau đợt tập trung tới.

AFC xử lý thế nào Triều Tiên xin rút lui?

Liên đoàn Bóng đá CHDCND Triều Tiên (PRKFA) đã thông báo với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về việc bỏ 3 trận còn lại ở vòng loại World Cup 2022 vì lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19. CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) trở thành đội tuyển quốc gia đầu tiên rút khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022. AFC đang xem xét lại đề nghị từ PRKFA và sẽ đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất.

Hai phương án có thể được AFC cân nhắc xoay quanh trường hợp bảng H của Triều Tiên. Phương án 1, AFC có thể xử thắng 3-0 cho các đội của bảng H sẽ gặp Triều Tiên ở 3 lượt còn lại. Cụ thể, Sri Lanka, Hàn Quốc, Turkmenistan sẽ được mặc định nhận 3 điểm và có thêm 3 bàn thắng tích luỹ vào hiệu số khi Triều Tiên xin rút khỏi giải đấu. Đây là điều từng được áp dụng ở bảng G vòng loại World Cup 2018. Lúc đó, Kuwait do bị FIFA cấm thi đấu ở 3 trận còn lại của vòng loại nên các đội Myanmar, Lào, Hàn Quốc đều được xử thắng 3-0. Với phương án này, việc xét các đội nhì bảng trong 10 bảng đấu để tìm ra 4 đội nhì xuất sắc nhất giành vé đi tiếp vẫn diễn ra bình thường.

Triều Tiên xin rút khỏi bảng H, VL World Cup 2022

Triều Tiên xin rút khỏi bảng H, VL World Cup 2022

Phương án 2 phức tạp hơn. AFC loại bỏ tất cả các trận đấu có liên quan đến Triều Tiên tại bảng H. Lúc bấy giờ, bảng H đúng nghĩa chỉ tồn tại 4 đội gồm Hàn Quốc, Sri Lanka, Turkmenistan và Lebanon. Đội nhất bảng H vẫn giành quyền đi tiếp. Nhưng ảnh hưởng kéo theo đến từ việc so sánh thành tích của đội nhì bảng H với 9 đội nhì bảng còn lại. Khi ấy, thành tích của 9 đội nhì bảng với 9 đội đứng thứ 5 của các bảng tương ứng cũng không được tính, nhằm đảm bảo sự cân bằng cho đội nhì bảng H.

ĐT Việt Nam không ảnh hưởng lớn

Thực tế, việc Triều Tiên xin rút khỏi Vòng loại World Cup không ảnh hưởng đến đội tuyển Việt Nam (tước mất 3 điểm khi đá với đội cuối bảng Indonesia, trận lượt về với Indonesia vô nghĩa…) như nhiều thông tin đưa ra ban đầu. Đặc biệt khi đội tuyển Việt Nam đứng đầu bảng. Khi ấy, thầy trò HLV Park Hang Seo mặc định giành vé vào thẳng vòng loại cuối cùng World Cup 2022 mà không quan tâm đến điều gì bên lề xảy ra. Thực tế, ĐT Việt Nam chỉ ảnh hưởng khi rơi xuống vị trí nhì bảng. 

Thứ nhất, đối chiếu phương án 1, Việt Nam sẽ bị thiệt thòi một chút khi so sánh thành tích với đội nhì bảng H, vốn dĩ nghiễm nhiên được tích luỹ 3 điểm mà không phải đấu với Triều Tiên. Thứ hai, đối chiếu với phương 2, lúc bấy giờ, hai trận đấu với đội cuối bảng Indonesia của Việt Nam mới không được tính, khi so sánh với 9 đội nhì khác nhằm tranh vé vớt vào vòng loại cuối cùng.

Trận đấu với Indonesia vẫn rất giá trị với đội tuyển Việt Nam

Trận đấu với Indonesia vẫn rất giá trị với đội tuyển Việt Nam

Từ đó để thấy rằng, trận đấu với Indonesia vào ngày 7/6 (một trong ba trận còn lại của VL World Cup) của đội tuyển Việt Nam vẫn rất ý nghĩa. Bởi nó là bản lề để Việt Nam hướng đến ngôi đầu bảng, qua đó gạt suy tư về việc Triều Tiên rút khỏi VL World Cup sang một bên.

Hà Nội
67%
29°C
Trung Bình
77 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:40:03 24/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

TRÍ CÔNG / Bongdaplus

Nguồn: https://bongdaplus.vn/doi-tuyen-quoc-gia-viet-nam/dt-viet-nam-khong-bi-anh-huong-khi-trieu-tien-rut-khoi-vong-loai-world-cup-3307462105.html